11:26 20/07/2018

Trung Quốc giảm mạnh tỷ giá tham chiếu, Nhân dân tệ rớt giá mạnh

An Huy

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) giảm tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ mạnh nhất trong 2 năm

Từ mức đỉnh vào tháng 3 đến nay, Nhân dân tệ đã rớt giá 8% - Ảnh: SCMP.
Từ mức đỉnh vào tháng 3 đến nay, Nhân dân tệ đã rớt giá 8% - Ảnh: SCMP.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ càng sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất trong 2 năm.

Theo tin từ Bloomberg, PBoC giảm tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ 0,9%, về mức 6,7671 Nhân dân tệ/USD. Đây là mức giảm tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ mạnh nhất từ tháng 6/2016.

Ngay sau động thái này, tỷ giá Nhân dân tệ thị trường ngoài Trung Quốc đại lục sụt 0,7%, còn 6,8367 Nhân dân tệ/USD trước khi hồi nhẹ.

Những dự báo cho rằng PBoC sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và Bắc Kinh sẽ không can thiệp vào thị trường ngoại hối đã khiến đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giảm giá tệ nhất trong số 30 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trong 1 tháng qua.

Đà giảm giá chóng mặt của Nhân dân tệ đã khiến giới đầu tư mất niềm tin vào đồng tiền các quốc gia mới nổi khác, đồng thời dẫn tới giá hàng hóa cơ bản lao dốc theo.

Trung Quốc giảm mạnh tỷ giá tham chiếu, Nhân dân tệ rớt giá mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/Nhân dân tệ trong hơn 1 năm qua. Đơn vị: Nhân dân tệ/USD - Nguồn: Bloomberg.

"Chính quyền Trung Quốc tiếp tục tranh có hành động can thiệp vào thị trường ngoại hối", nhà phân tích Khoon Goh thuộc ngân hàng ANZ nhận định. "Điều này cho thấy họ đang cho phép các lực lượng thị trường quyết định tỷ giá và họ không bảo vệ tỷ giá tại ngưỡng cụ thể nào. Thị trường sẽ xem đây là tín hiệu để tiếp tục đẩy đồng Nhân dân tệ suy yếu cho tới khi Bắc Kinh có tín hiệu rõ ràng rằng họ cảm thấy sự giảm giá của đồng tiền đã đi quá xa".

Tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục có lúc giảm 0,2% phiên sáng nay, còn 6,7956 Nhân dân tệ/USD, nâng tổng mức giảm kể từ khi lập đỉnh vào tháng 3 đến nay lên hơn 8%.

Cùng với đó, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải giảm 0,2%, tiến tới hoàn tất phiên giảm thứ 6 liên tục.

"Mức tỷ giá tham chiếu cho thấy PBoC sẵn sàng để Nhân dân tệ giảm giá hơn nữa", chiến lược gia Ken Cheung thuộc Mizuho Bank ở Hồng Kông nhận định. "Sự mất giá đồng tiền nhanh và mạnh đến vậy có thể dẫn tới những áp lực thoái vốn và xói mòn sự ổn định tài chính. Nhà chức trách Trung Quốc có thể sớm lên tiếng trấn an thị trường".

Ngày 19/7, Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) tuyên bố Chính phủ Trung Quốc đã có các kế hoạch dự phòng đẩy đủ cho các rủi ro liên quan đến các dòng vốn xuyên biên giới. SAFE cũng nói nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đang vững vàng, tạo nền móng cho sự ổn định của thị trường ngoại hối.