16:20 20/04/2017

Trung Quốc giảm thuế 55 tỷ USD để kích cầu

Bình Minh

Trung Quốc sẽ giảm thuế tổng cộng 380 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 55 tỷ USD, trong năm nay

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Trung Quốc sẽ giảm thuế tổng cộng 380 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 55 tỷ USD, trong năm nay như một nỗ lực nhằm khuyến khích chi tiêu và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Trang CNBC cho biết, theo kế hoạch được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố, hệ thống thuế giá trị gia tăng (VAT) của Trung Quốc sẽ được giảm từ 4 rổ xuống còn 3 rổ, trong khi thuế suất cho một số sản phẩm gồm khí tự nhiên và nông sản sẽ được giảm xuống từ 13% còn 11%. Ngoài ra, mức miễn thuế được tăng lên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với thu nhập hàng năm từ 500.000 Nhân dân tệ trở xuống.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc tung một loạt biện pháp khuyến khích nhằm tăng cường đầu tư vào công nghệ và nghiên cứu và phát triển (R&D). Chưa kể, từ 1/7, người dân Trung Quốc tự mua bảo hiểm y tế có thể được trừ 2.400 Nhân dân tệ khỏi thu nhập chịu thuế.

“Tiếp tục cắt giảm thuế sẽ mang lại hiệu quả trong việc thúc đẩy nền kinh tế”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trong một tuyên bố.

Cắt giảm thuế là một phần trong nỗ lực rộng lớn của Trung Quốc nhằm kiểm soát sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Bắc Kinh hiện đang tập trung vào nhiệm vụ khó khăn là chèo lái quá trình dịch chuyển nền kinh tế từ mô hình tăng trưởng cũ dựa trên sản xuất sang mô hình dựa trên tiêu dùng và dịch vụ.

Quý 1 năm nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cảnh báo nền kinh tế nước này có thể giảm tốc trở lại trong nửa cuối của năm khi tác dụng của các biện pháp kích cầu đuối dần và các địa phương tăng cường các biện pháp hạ “sốt” bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm nay, từ chỗ đặt mục tiêu tăng trưởng trong khoảng 6,5-7% vào năm ngoái. Năm 2016, kinh tế Trung Quốc tăng 6,7%, mức tăng thấp nhất trong 26 năm.

Chương trình cắt giảm thuế nói trên được Trung Quốc công bố vào ngày 19/4, một ngày sau một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc do ông Lý Khắc Cường chủ trì. Cùng với các biện pháp giảm thuế đã được công bố trước đó trong năm 2017, các biện pháp mới này nâng tổng mức cắt giảm thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc lên tổng cộng khoảng 380 tỷ Nhân dân tệ.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bắt đầu chương trình cải tổ thuế lớn nhất trong hai thập niên, một phần trong kế hoạch nhằm giảm gánh nặng thuế cho các công ty dịch vụ và kích cầu toàn bộ nền kinh tế.