Trung Quốc hiểu "giá trị của chất bán dẫn không chỉ là khối silicon"

Ngô Huyền

29/06/2024, 11:43

Các quốc gia và đặc biệt là Trung Quốc đang nỗ lực tranh giành uy thế trong ngành bán dẫn, tuy nhiên, nếu không có năng lực khai thác sức mạnh tính toán, liệu việc nâng cấp sản xuất còn có giá trị…

Không có phần cứng thì phần mềm không thể thực thi được. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm thì phần cứng chỉ là một khối silicon vô nghĩa.
Không có phần cứng thì phần mềm không thể thực thi được. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm thì phần cứng chỉ là một khối silicon vô nghĩa.

Không có phần cứng thì phần mềm không thể thực thi được. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm thì phần cứng chỉ là một khối silicon vô nghĩa.
Phần cứng của chip đề cập đến nền tảng vật lý, bao gồm bộ xử lý, bộ nhớ, thiết bị lưu trữ... Trong khi đó, phần mềm bao gồm chương trình cơ sở, trình điều khiển, hệ điều hành, ứng dụng, toán tử, trình biên dịch, công cụ phát triển, hệ sinh thái ứng dụng, cùng nhiều thứ khác.

Phần mềm hướng dẫn phần cứng cách phản hồi hướng dẫn của người dùng, xử lý dữ liệu và tác vụ, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên phần cứng thông qua các thuật toán và chiến lược cụ thể. Vậy nên, không có phần cứng thì phần mềm không thể thực thi được. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm thì phần cứng chỉ là một khối silicon vô nghĩa.

SỰ TRỖI DẬY CỦA CUỘC ĐUA SẢN XUẤT CHẤT BÁN DẪN

Vào năm 2012, sự kết hợp giữa deep learning và GPU đã tạo nên sản phẩm là trí tuệ nhân tạo trong một cuộc thi quốc tế. Chỉ sau một đêm, công nghệ này đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, khiến thế giới công nghệ tập trung vào lĩnh vực này. Nvidia, công ty phát triển mạnh về chất bán dẫn, một phần không thể thiếu của công nghệ trí tuệ nhân tạo, đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình tăng vọt, trở thành thế lực thống trị kỷ nguyên mới.

"Gần một trăm công ty chip AI của Trung Quốc đã xuất hiện, bao gồm các công ty khởi nghiệp như Cambricon, Biren Technology và Houmo.ai, cũng như những gã khổng lồ công nghệ như Huawei, Alibaba và Baidu, cùng với các nhà sản xuất chip truyền thống và nhà sản xuất thiết bị khai thác mỏ". 

Để phá vỡ thế độc quyền của Nvidia, cựu lãnh đạo chip Intel và một tay chơi khác trong ngành là AMD lần lượt tung ra OneAPI và ROCm để cạnh tranh với CUDA.

Theo KrAsia, Quỹ Linux, cùng với Intel, Google, Qualcomm, Arm và Samsung, cùng nhiều tổ chức khác, đã thành lập Quỹ UXL, và nhiều người gọi tổ chức của họ là “liên minh chống CUDA”, để phát triển một bộ phần mềm nguồn mở cho phép các nhà phát triển AI lập trình trên chip của bất kỳ công ty thành viên nào, cố gắng thay thế CUDA trong nền tảng phát triển AI

Vào năm 2022, Nvidia được chính phủ yêu cầu ngừng cung cấp chip GPU cao cấp cho thị trường Trung Quốc, nhằm cản trở nỗ lực phát triển công nghệ của quốc gia này. Tuy nhiên, cũng từ đây, nỗ lực phát triển độc lập cả phần cứng và phần mềm của quốc gia này cũng được đẩy mạnh.

TRUNG QUỐC NỖ LỰC TỰ LÀM CHỦ HOÀN TOÀN SỨC MẠNH CÔNG NGHỆ

Trên thực tế, rất lâu trước khi lệnh cấm này được ban hành, các công ty chip Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho một động thái từ Mỹ. Năm 2015, ngành công nghiệp AI bắt đầu Trung Quốc bùng nổ. Trong làn sóng AI này, các công ty Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến mạng thần kinh tích chập (CNN) và họ nhận ra tầm quan trọng của việc sản xuất chip AI trong nước.

Trong giai đoạn này, gần một trăm công ty chip AI của Trung Quốc đã xuất hiện, bao gồm các công ty khởi nghiệp như Cambricon, Biren Technology và Houmo.ai, cũng như những gã khổng lồ công nghệ như Huawei, Alibaba và Baidu, cùng với các nhà sản xuất chip truyền thống và nhà sản xuất thiết bị khai thác mỏ.

Tất cả các công ty đều nhảy vào cuộc và ngành công nghiệp chip của Trung Quốc trở nên sôi động, dường như họ có một mục tiêu chung: tạo ra một hệ sinh thái chip AI nội địa độc lập.

Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất chip AI Trung Quốc cũng nhận ra tầm quan trọng của phần mềm, công cụ và đầu ra của hệ sinh thái chip. Từ đó, họ cũng đầu tư đáng kể thời gian và công sức để phát triển phần mềm bên cạnh sản phẩm phần cứng.

Các công ty khởi nghiệp về chip AI của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực đám mây. Đơn cử như Biren đã phát triển nền tảng phần mềm BIRENSUPA, bao gồm phần cứng, mô hình lập trình, trình biên dịch BRCC, thư viện tăng tốc máy tính và học sâu, chuỗi công cụ, hỗ trợ cho các khung học sâu chính thống, công cụ tăng tốc suy luận tự phát triển, và SDK ứng dụng cho các tình huống khác nhau. Đây là một trong số ít nền tảng phát triển phần mềm AI toàn diện ở Trung Quốc.

Một công ty khác của Trung Quốc là Cambricon, tập trung vào đám mây và chip AI ô tô, đã ra mắt Houmo.ai, chip lái xe thông minh tích hợp cùng nền tảng phần mềm Houmo Dadao.

Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng của phần mềm sau cùng, trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2022, các công ty sản xuất chip của Trung Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực xây dựng hệ sinh thái phần cứng và phần mềm của riêng mình. Họ đã cố gắng bắt kịp ở một mức độ nào đó trên cấp độ quốc tế, mặc dù vẫn đứng sau đáng kể so với những gã khổng lồ toàn cầu như Nvidia.

Song song, các công ty Trung Quốc hiện cũng đang tích cực phát triển phần mềm mô hình lớn, sức mạnh tính toán và các lớp điện toán đám mây. Sức mạnh tính toán đã trở thành chiến trường của kỷ nguyên AI. Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman từng nói rằng “sức mạnh tính toán sẽ là tiền tệ của tương lai”, cho thấy rằng sự phát triển của AI sẽ biến thành một cuộc tranh giành quyền lực lớn giữa các công ty, tổ chức và thậm chí cả các quốc gia.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy