17:17 21/08/2015

Trung Quốc khai trừ anh trai Lệnh Kế Hoạch

Diệp Vũ

Lệnh Kế Hoạch đã bị khai trừ đảng tháng trước, trong khi em trai là Lệnh Hoàn Thành thì đang lẩn trốn ở Mỹ

Lệnh Chính Sách, anh trai của Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: WSJ/Reuters.<br>
Lệnh Chính Sách, anh trai của Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: WSJ/Reuters.<br>
Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sức ép với gia đình ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý của nguyên Chủ tịch nước này Hồ Cẩm Đào. Trong một động thái mới nhất, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ Lệnh Chính Sách, anh trai của Lệnh Kế Hoạch.

Về phần mình, Lệnh Kế Hoạch đã bị khai trừ đảng vào tháng trước. Em trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Hoàn Thành thì đang lẩn trốn ở Mỹ và theo một số nguồn tin, ông này đang bị Bắc Kinh tìm cách dẫn độ về nước.

Theo tờ Wall Street Journal, Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay (21/8) ra tuyên bố cho biết đã khai trừ đảng đối với Lệnh Chính Sách, một cựu quan chức tỉnh Sơn Tây. Lệnh Chính Sách đang đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ để cất nhắc nhân sự, cũng như lạm dụng chức vụ, quyền hạn để làm lợi cho hoạt động kinh doanh của gia đình.

Hồ sơ chi tiết của vụ án Lệnh Hoàn thành đã được chuyển cho cơ quan công tố xử lý, theo tuyên bố. Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nói Lệnh Chính Sách đã tìm cách cản trở công tác điều tra, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

Cũng theo ủy ban này, Lệnh Chính Sách bị điều tra từ tháng 6/2014, nhưng không nói chi tiết.

Tuyên bố của Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng những hành động sai trái của Lệnh Chính Sách được duy trì trong thời gian sau năm 2012 - năm diễn ra Đại hội Đảng ở Trung Quốc lần thứ 18, đưa ông Tập Cận Bình lên vị trí Tổng bí thư và mở ra chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay.

“Cho dù sau Đại hội Đảng lần thứ 18, ông ta vẫn không giảm những hành vi sai trái. Bản chất của ông ta là người xấu, vì vụ việc là nghiêm trọng”, bản tin của Tân Hoa Xã về khai trừ đảng đối với Lệnh Chính Sách có đoạn viết.

Từng được coi là một “ngôi sao chính trị” đang lên, Lệnh Kế Hoạch bắt đầu chứng kiến sự nghiệp chính trị tuột dốc không phanh kể từ khi cậu con trai 23 tuổi tử nạn trong một vụ tai nạn xe hơi ở Bắc Kinh.

Việc điều tra Lệnh Kế Hoạch được công bố vào tháng 12 năm ngoái. Tháng trước, ông này chính thức bị cáo buộc các tội danh nhận hối lộ, quan hệ bất chính, và thu thập bất hợp pháp bí mật nhà nước.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal có một bài báo nói rằng, em trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Hoàn Thành đã ở Mỹ trong phần lớn thời gian của năm 2014, nhưng tung tích của ông này gần đây là không rõ.

Lệnh Hoàn Thành được cho là đã có những cuộc nói chuyện với các quan chức Mỹ, nhưng bản chất của các cuộc nói chuyện này là chữa rõ. Nếu xin tị nạn chính trị ở Mỹ, Lệnh Hoàn Thành - người từng giữ một vị trí cấp cao trong hãng thông tấn Tân Hoa Xã trước khi làm kinh doanh - sẽ là nhân vật quan trọng nhất của Trung Quốc xin tị nạn chính trị tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.