10:05 03/07/2008

Trung Quốc khánh thành cầu dây văng lớn nhất thế giới

Hoài Hương

Sau 5 năm xây dựng, Trung Quốc đã chính thức khánh thành cây cầu dây văng lớn nhất thế giới ở tỉnh Giang Tô

Theo Xinhua ngày 2/7, sau 5 năm xây dựng, Trung Quốc đã chính thức khánh thành cây cầu dây văng lớn nhất thế giới ở tỉnh Giang Tô.

Cây cầu này bắc qua sông Dương Tử, nối hai thành phố thịnh vượng Nam Thông và Tô Châu, mỗi chiều có 3 làn đường, dài 32,4 km, trong đó đoạn chạy qua sông dài 8.146 m.

Ông You Qingzhong, quan chức phụ trách giao thông của tỉnh Giang Tô cho biết cây cầu, kết nối đường bộ lớn giữa Giang Tô và Thượng Hải, sẽ làm giảm những vấn đề giao thông đường thủy do phà qua lại ở cửa sông Dương Tử gây ra và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở vùng châu thổ sông Dương Tử.

Cũng theo ông You, nhờ có cây cầu này, "thời gian đi lại giữa Thượng Hải và Nam Thông hiện chỉ mất 1 tiếng so với gần 4 tiếng trước đây, kể cả thời gian đi lại bằng phà" và "chỉ mất 7 phút để lái xe qua sông Dương Tử".

Với chi phí xây dựng lên tới 7,89 tỷ Nhân dân tệ (1,15 tỷ USD), đây là dự án xây dựng cầu phức tạp nhất trong lịch sử Trung Quốc và lập một số kỷ lục về kỹ thuật. Cây cầu này có nhịp cầu dài nhất thế giới 1.088m, chiếm vị trí kỷ lục trước đó của cây cầu Tatara ở Nhật Bản với nhịp cầu chính dài 890m.