17:53 08/12/2017

Trung Quốc kiện công ty dầu khí quốc doanh Venezuela lên tòa án Mỹ

Thăng Điệp

Vụ kiện cho thấy mối quan hệ đi xuống giữa Trung Quốc và Venezuela

Trong đơn kiện của mình, Sinopec không ngại chỉ trích mạnh mẽ PDVSA.
Trong đơn kiện của mình, Sinopec không ngại chỉ trích mạnh mẽ PDVSA.

Tập đoàn Sinopec của Trung Quốc, một trong những công ty dầu khí nhà nước lớn nhất thế giới, vừa đâm đơn kiện công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela để đòi khoản nợ gần 24 triệu USD.

Theo tin từ trang CNN Money, trong đơn kiện gửi lên tòa án ở thành phố Houston thuộc bang Texas của Mỹ, Sinopec USA - chi nhánh Sinopec tại Mỹ - đòi được PDVSA thanh toán số tiền nợ 23,7 triệu USD cộng thêm tiền lãi và tiền phạt.

Đơn kiện cáo buộc công ty Venezuela vi phạm hợp đồng khi không chịu thanh toán nốt hơn một nửa đơn đặt hàng mua 43,5 triệu USD các sản phẩm thép và có âm mưu lừa đảo.

Số tiền trong vụ kiện này được coi là nhỏ nếu so sánh với những khoản nợ khổng lồ mà Venezuela sắp tới hạn phải thanh toán. Chính phủ Venezuela và PDVSA hiện đang nợ hơn 60 tỷ USD tiền trái phiếu. Tổng cộng, nước này đang nợ 196 tỷ USD, theo một báo cáo của Harvard Law Roundtable.

Tuy nhiên, vụ kiện cho thấy mối quan hệ đi xuống giữa Trung Quốc và Venezuela. Trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2016, các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đã cho Venezuela vay 60 tỷ USD.

Trong đơn kiện của mình, Sinopec không ngại chỉ trích mạnh mẽ PDVSA. Công ty Trung Quốc nói đối tác Venezuela có bản chất không trung thực và chỉ vờ hứa thanh toán đầy đủ". Đơn kiện cũng cáo buộc PDVSA "che giấu phía sau hàng loạt các chi nhánh và công ty con phức tạp", và kể chi tiết các công ty con của PDVSA "vào hùa để lừa đảo Sinopec".

Việc trả khoản nợ trên cho Sinopec chưa phải là vấn đề cấp bách nhất mà Venezuela đang phải đối mặt, theo CNN Money.

Nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn do thiếu nghiêm trọng lương thực-thực phẩm và thuốc men. Nhiều người Venezuela không thể mua những mặt hàng thiết yếu mỗi ngày vì giá cả tăng chóng mặt.

Giới chuyên gia coi cuộc khủng hoảng này là kết quả từ những chính sách kinh tế sai lầm của Venezuela, trong khi Chính phủ nước này nói đó là do sự chống phá của kẻ thù trong và ngoài nước, bao gồm Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Venezuela hiện chỉ còn khoảng 10 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Sau khi PDVSA phải thanh toán số nợ 1,1 tỷ USD vào tháng trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này và PDVSA sẽ tìm cách tái cơ cấu việc thanh toán nợ.