12:41 05/07/2007

Trung Quốc là địa điểm đầu tư số 1 thế giới

Kiều Oanh

48% trong số các nhà đầu tư được phỏng vấn coi Trung Quốc là địa điểm đầu tư ưa thích nhất của họ trong năm 2007

Chất lượng của lực lượng lao động vẫn là một vấn đề của Trung Quốc.
Chất lượng của lực lượng lao động vẫn là một vấn đề của Trung Quốc.
Trung Quốc là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài, theo một nghiên cứu do công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst & Young vừa tiến hành.

Cuộc điều tra này được thực hiện thông qua phỏng vấn 809 giám đốc các doanh nghiệp châu Âu, Mỹ và châu Á trong nhiều lĩnh vực khác nhau về địa điểm đầu tư mà họ đánh giá cao. Các tiêu chí đánh giá là thị trường và khả năng tiếp cận, nhân lực và năng suất lao động, tài chính, luật pháp, các đề môi trường và khu vực.

48% trong số các nhà đầu tư được phỏng vấn coi Trung Quốc là địa điểm đầu tư ưa thích nhất của họ trong năm 2007, tăng so với con số 41% trong cuộc điều tra năm ngoái.

Các nhà đầu tư này cho biết, họ bị hấp dẫn bởi chất lượng giá nhân công rẻ, năng suất lao động cao, mức lãi suất cạnh tranh và tình hình ổn định chính trị của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất lượng của lực lượng lao động vẫn là một vấn đề của Trung Quốc. Chỉ 4% số người được hỏi cho rằng kỹ năng của lao động nước này là tốt.

Ngoài ra, cũng chỉ có 4% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc hấp dẫn bởi chất lượng và mức độ sẵn có của cơ sở hạ tầng R&D. Trong khi đó, tỷ lệ người được hỏi đánh giá cao yếu tố này của châu Âu là 43% và của Bắc Mỹ là 27%.

Cũng theo nghiên cứu này, Mỹ là thị trường đầu tư hấp dẫn thứ hai trên thế giới với lựa chọn của 33% số nhà đầu tư được phỏng vấn.

Độ hấp dẫn của thị trường Ấn Độ gia tăng nhanh chóng. Vào năm 2004, chỉ có 11% số nhà đầu tư được phỏng vấn coi Ấn Độ là thị trường hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, trong năm nay, con số này đã là 27%, đưa Ấn Độ lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng.

Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trong bảng xếp hạng là Đức và Nga, với 18% và 12% số nhà đầu tư lựa chọn.

(Theo Xinhua)