18:00 25/05/2017

Trung Quốc lên tiếng về việc chiến hạm Mỹ lại gần đảo nhân tạo

Bình Minh

Trung Quốc cảnh báo Mỹ có thể gây gián đoạn nghiêm trọng việc đàm phán giữa các bên tuyên bố chủ quyền trên biển Đông

Ảnh chụp từ trên cao vào năm 2015 cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép 
của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - 
Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.
Ảnh chụp từ trên cao vào năm 2015 cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.
Trung Quốc ngày 25/5 cảnh báo rằng Mỹ có thể gây gián đoạn nghiêm trọng việc đàm phán giữa các bên tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi có tin một chiến hạm Mỹ di chuyển trong phạm vi 12 hải lý từ đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Lu Kang nói Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và tránh có thêm các cuộc tuần tra tương tự. Ông Lu Kang cũng nói những hành động như vậy của Mỹ rất có khả năng dẫn tới sự cố khó lường trên biển và trên không.

Trước đó, ngày 24/5, quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói với Reuters rằng chiến hạm USS Dewey của Mỹ đã di chuyển qua bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở cự ly dưới 12 hải lý.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ có động thái thách thức như vậy đối với các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên vùng biển này.

Mỹ gọi những cuộc di chuyển như vậy là các “cuộc tuần tra tự do hàng hải”. Động thái này diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Quân đội Trung Quốc ngày 25/5 cũng lên tiếng về sự việc này. Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tháng ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang nói tàu chiến Trung Quốc đã cảnh báo chiến hạm Mỹ phải rời khỏi phạm vi 12 hải lý từ đảo nhân tạo mà chiến hạm Mỹ lại gần.

Ông Ren nói Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh với Mỹ về cuộc tuần tra này và cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ không có lợi cho hòa bình và ổn định trên biển Đông.