Trung Quốc liên tục mua vàng

Diệp Vũ

01/10/2015, 11:33

Trung Quốc đang sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Italy và Pháp

Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.
Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Mấy tháng trở lại đây, Trung Quốc liên tục tăng dự trữ vàng, Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) cho biết. Việc gom mua vàng được xem là nằm trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khổng lồ.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do PBoC công bố ngày 30/9 cho biết, tính đến cuối tháng 8, Trung Quốc có 54,45 triệu ounce vàng dự trữ, tương đương 1.693,6 tấn vàng, so với mức 53,93 triệu ounce vào thời điểm cuối tháng 7.

Số 520.000 ounce vàng tăng thêm trong dự trữ của Trung Quốc trong tháng 8 tương đương 16,2 tấn vàng. Trong tháng 7, Trung Quốc mua gần 19 tấn vàng dự trữ.

Việc Trung Quốc giảm mua vàng dự trữ trong tháng 8 so với tháng 7 diễn ra khi dự trữ ngoại hối của nước này giảm kỷ lục. Trong tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt gần 94 tỷ USD, cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh ngăn đồng Nhân dân tệ sụt giá và ổn định thị trường tài chính.

Trung Quốc đang sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Italy và Pháp.

“PBoC sẽ còn tiếp tăng dự trữ vàng”, nhà phân tích Jiang Shu thuộc công ty Shandong Gold Group ở Thượng Hải nhận định.

Theo chuyên gia này, PBoC sẽ tiếp tục mua vàng với tốc độ như trong mấy tháng qua, trừ phi giá vàng giảm sâu dẫn tới việc mua với khối lượng lớn hơn.

Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc - theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ PBoC.

Mỹ hiện dự trữ trên 8.000 tấn vàng, chiếm gần 73% dự trữ ngoại hối của nước này - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Nga, nước có dự trữ vàng lớn thứ 7 thế giới, có khoảng 13% dự trữ ngoại hối là vàng. Theo số liệu do IMF công bố hồi đầu tháng 9, Nga mua thêm 29,5 tấn vàng dự trữ trong tháng 8.

Trước đây, Trung Quốc coi dự trữ vàng là bí mật quốc gia và không đưa ra số liệu cụ thể hàng tháng về dự trữ vàng trong báo cáo gửi IMF như hầu hết các quốc gia khác.

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay, Trung Quốc bắt đầu cập nhật số liệu hàng tháng về dự trữ vàng. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường tính minh bạch để vận động IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trước tháng 6, lần cập nhật thông tin về dự trữ vàng gần nhất của Trung Quốc là vào tháng 4/2009.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy