07:29 09/03/2016

Trung Quốc lo tình hình Triều Tiên

An Huy

Ngoại trưởng Trung Quốc sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ để cảnh báo hậu quả của việc “gây bất ổn” ở Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Financial Times/Reuters.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Financial Times/Reuters.<br>
Trung Quốc vừa khẳng định lệnh trừng phạt mới của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng đã được nhất trí là không nhằm mục đích gây bất ổn ở Triều Tiên, đồng thời bày tỏ mức độ quan ngại gia tăng về tình hình đang “bùng nổ” tại quốc gia láng giềng này.

Trong một tuyên bố được cho là nhằm thẳng vào Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ để cảnh báo hậu quả của việc “gây bất ổn” ở Triều Tiên.

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên để xem có xảy ra sự phá hủy về căn bản đối với ổn định trên bán đảo Triều Tiên hay không”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại một cuộc họp báo tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên để chứng kiến những thiệt hại đối với các lợi ích an ninh của mình”, ông Vương Nghị nói thêm, đồng thời thúc giục tất cả các bên “hành động có lý lẽ và cân nhắc, tránh đẩy căng thẳng gia tăng”.

Những tuyên bố mạnh bất thường này của Trung Quốc bao gồm “ngôn ngữ mà họ sử dụng khi lợi ích của họ đang sắp sửa bị chạm tới”, ông Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, đánh giá.

Tháng 1 vừa qua, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ tư, trước khi phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Những động thái trên của Triều Tiên đã dẫn tới việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua một nghị quyết trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm hạn chế đối với xuất khẩu một số khoáng sản và thanh tra toàn diện các tàu trở hàng của nước này.

Việc thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mới có thể khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên suy giảm mạnh và đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng.

Tuy đều nhất trí siết trừng phạt Bình Nhưỡng, Mỹ và Trung Quốc đang có những cách diễn giải khác nhau về nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Mỹ xem nghị quyết này là một cam kết sử dụng những biện pháp mạnh nhằm cô lập Bình Nhưỡng về mặt kinh tế. Trong khi đó, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên - tuyên bố sẽ chỉ thực thi lệnh trừng phạt nhằm mục đích làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí của Bình Nhưỡng.

“Niềm tin mù quáng vào lệnh trừng phạt và áp lực không phải là một giải pháp có trách nhiệm đối với tương lai của bán đảo Triều Tiên”, ông Vương Nghị phát biểu.

Triều Tiên và Trung Quốc có mối quan hệ lịch sử gần gũi. Tuy nhiên, Trung Quốc đã trở nên lo ngại với Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng ngày càng trở nên hung hăng và bắt đầu thử hạt nhân vào năm 2006.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng mặt khác cũng muốn duy trì sự ổn định ở nước này.

“Chiến lược của Trung Quốc là gây sức ép với Bình Nhưỡng miễn sao tình hình Triều Tiên ổn định. Trong khi đó, Mỹ đặt vấn đề áp lực lên hàng đầu. Tôi không nghĩ Mỹ muốn gây bất ổn ở Triều Tiên, nhưng chiến lược của Mỹ có thể có ảnh hưởng phụ, và Mỹ sẽ không tránh ảnh hưởng phụ này bằng mọi giá như Trung Quốc”, ông Glaser phát biểu.