17:13 13/09/2019

Trung Quốc loay hoay ứng phó khủng hoảng thịt lợn

Thăng Điệp

Ít nhất 4 tỉnh thành của Trung Quốc với tổng số dân khoảng 130 triệu người đã phải rút thịt lợn đông lạnh dự trữ ra dùng

Trong 1 năm qua, Trung Quốc đã mất khoảng 100 triệu con lợn vì dịch tả lợn châu Phi.
Trong 1 năm qua, Trung Quốc đã mất khoảng 100 triệu con lợn vì dịch tả lợn châu Phi.

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng đến nỗi một số thành phố của nước này bắt đầu phải rút thịt lợn đông lạnh trong dự trữ chiến lược.

Theo tin CNN Business, ít nhất 4 tỉnh thành của Trung Quốc với tổng số dân khoảng 130 triệu người đã phải rút thịt lợn dự trữ để bán ra thị trường trong nỗ lực bình ổn giá thịt. Việc sử dụng đến kho thịt lợn đông lạnh là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự leo thang của khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới.

Ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc đang lao đao vì dịch tả lợn châu Phi kéo dài, với mức thiệt hại hơn 100 triệu con lợn trong vòng một năm trở lại đây. Nguồn cung thịt lợn sụt giảm đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gấp rưỡi trong 1 năm qua.

Ngày 12/9, thành phố Tế Nam là địa phương mới nhất ở Trung Quốc tuyên bố xả kho thịt lợn đông lạnh. Chính quyền địa phương muốn "hạ nhiệt" giá thịt lợn trước Tết Trung thu, một dịp lễ quan trọng trong năm của người Trung Quốc.

Vào cuối tháng này, Tế Nam sẽ có đợt xả kho thịt lợn đông lạnh lần thứ hai, trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 1/10. Tổng cộng, chính quyền Tế Nam dự kiến sẽ bán ra 1.500 tấn thịt lợn đông lạnh.

Trước đó, các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông đã công bố bán ra thịt lợn đông lạnh từ dự trữ chiến lược của địa phương. Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, là một địa phương đi đầu trong nỗ lực này.

Dự trữ chiến lược thịt lợn của Trung Quốc được thiết lập vào thập niên 1970 nhằm đề phòng những tình huống khẩn cấp và để bình ổn giá thịt khi cần thiết. Ngoài dự trữ thịt đông lạnh, Chính phủ Trung Quốc còn có dự trữ lợn sống để cung cấp cho nông dân trong trường hợp khan hiếm.

Trung Quốc không công bố dữ liệu thường xuyên về lượng thịt lợn dự trữ. Tuy nhiên, nhà phân tích Chen Wen thuộc Wanlian Securities ước tính rằng dự trữ này có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Mấy tháng qua, dù khủng hoảng thịt lợn leo thang, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa sử dụng đến dự trữ thịt lợn quốc gia. Đó sẽ là một động thái lớn, bởi phản ánh tình trạng thiếu thịt lợn nghiêm trọng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tính đến khả năng phải xả dự trữ thịt lợn chiến lược quốc gia vào cuối tuần này nếu cần. Hôm thứ Tư, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), cơ quan hoạch định chính sách kinh tế cấp cao nhất của nước này, cho biết Chính phủ đã lên kế hoạch xả dự trữ thịt lợn vào những thời điểm quan trọng trong những tháng tới, bao gồm vào các dịp nghỉ lễ.

Lần gần đây nhất Trung Quốc sử dụng dự trữ chiến lược thịt lợn là vào tháng 1, khi nước này xả 10.000 tấn thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán.

Dùng thịt lợn dự trữ không phải là cách duy nhất Trung Quốc ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Cơ quan chức năng nước này đã cung cấp các khoản trợ cấp trị giá khoảng 3,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 452 triệu USD, cho các gia đình thu nhập thấp.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương hỗ trợ tài chính và khuyến khích các hộ chăn nuôi và các trang trại lợn gia tăng đàn lợn. Hiện Chính phủ nước này đang cân nhắc các kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ vốn vay và bảo hiểm cho các cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang tính tăng nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài, nhất là từ châu Âu.

Một số tờ báo nhà nước Trung Quốc như tờ Thời báo Đời sống kêu gọi người dân giảm ăn thịt lợn. "Giảm ăn thịt lợn là tốt, vì thịt lợn có hàm lượng chất béo và cholesteron cao", mọt bài báo hôm thứ Ba của tờ này viết. "Ăn quá nhiều thịt lợn dễ gây tăng cân".

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc có thể không đủ khả năng để giải quyết cuộc khủng hoảng thịt lợn hiện nay.

"Tình trạng khan hiếm thịt lợn sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian còn lại của năm nay, nhưng Chính phủ trung ương vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để bù đắp sự thiếu hụt trong ngắn hạn", nhà phân tích Chen của Wanlian Securities phát biểu.

Bà Chen ước tính Trung Quốc sẽ thiếu khoảng 10,8 triệu tấn thịt lợn trong năm nay và dự trữ thịt đông lạnh không đủ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung này.

Chưa kể, Trung Quốc còn đối mặt với dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở các quốc gia khác. Hôm thứ Tư, nước này cấm nhập khẩu thịt lợn từ Philippines, quốc gia đang ứng phó với bệnh dịch này. Tháng trước, Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Slovakia vì lý do tương tự.