15:46 20/02/2019

Trung Quốc-Malaysia bàn cách “cứu” dự án đường sắt cao tốc 20 tỷ USD

Thăng Điệp

Gần đây, có những dấu hiệu cho thấy Malaysia muốn giảm căng thẳng với Trung Quốc

Mô hình đoàn tàu cao tốc trong lễ khởi công dự án East Coast Rail Link ở Malaysia năm 2017 - Ảnh: Xinhua.
Mô hình đoàn tàu cao tốc trong lễ khởi công dự án East Coast Rail Link ở Malaysia năm 2017 - Ảnh: Xinhua.

Malaysia đang có bước tiến trong cuộc đàm phán với Trung Quốc về "cứu" một dự án đường sắt cao tốc mà Thủ tướng Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy bỏ - Ngoại trưởng Saifuddin Abdullah của Malaysia nói với hãng tin Bloomberg.

Theo ông Saifuddin, Trung Quốc sẵn sàng giảm mức giá 20 tỷ USD của dự án đường sắt mang tên East Coast Rail Link và cuộc đàm phán giữa hai bên đang ở vào giai đoạn cuối. Vị Ngoại trưởng nói rằng cuộc đàm phán nhằm đi đến một quy mô nhỏ hơn và một mức giá thấp hơn cho dự án.

"Dự án sẽ không bị hủy trừ phi chúng tôi không thể đạt nhất trí về các con số", ông Saifuddin phát biểu. "Trung Quốc hiểu khó khăn của chúng tôi và họ sẵn sàng giảm quy mô và chi phí của dự án. Cuộc thảo luận có lẽ đã vào giai đoạn cuối rồi".

Sau khi trở lại cương vị Thủ tướng Malaysia vào tháng 5 năm ngoái, ông Mahathir đã có những động thái thử thách mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc. Ngoài tuyên bố dự án đường sắt cao tốc nói trên, ông Mahathir còn kêu gọi hủy một dự án đường ống dẫn khí do Trung Quốc cấp vốn, chỉ trích một dự án bất động sản vốn nước ngoài ở Malaysia được xây để bán cho khách Trung Quốc, và cảnh báo về "một dạng chủ nghĩa thực dân mới" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Năm ngoái, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã phản bác mạnh những phát biểu của ông Mahathir mà tờ báo này cho là "xỏ xiên". Bài báo nói những phát biểu như vậy "chắc chắn sẽ khiến nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại về dư luận Malaysia và một bầu không khí như vậy có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở nước này.

Gần đây, có những dấu hiệu cho thấy Malaysia muốn giảm căng thẳng với Trung Quốc. Tháng trước, ông Mahathir phát tín hiệu hòa giải, nói rằng Chính phủ Malaysia hủy dự án đường sắt cao tốc chẳng qua vì thiếu vốn. Động thái này dẫn tới cuộc đàm phán nhằm "cứu" dự án.