13:53 27/05/2014

Trung Quốc mạnh tay triệt phá khủng bố Tân Cương

Diệp Vũ

Mấy ngày trước, một vụ tấn công đã khiến 39 người thiệt mạng ở Urumqi, thủ phủ của Tân Cương

<span style="font-size: 10pt; font-family: Tahoma;">Người dân ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương xuống đường phản đối các cuộc bạo động - Ảnh: EPA.</span>
<span style="font-size: 10pt; font-family: Tahoma;">Người dân ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương xuống đường phản đối các cuộc bạo động - Ảnh: EPA.</span>
Cảnh sát Trung Quốc trong tháng này đã trấn áp 23 nhóm cực đoan và bắt giữ hơn 200 nghi phạm khủng bố ở khu vực nhiều bất ổn Tân Cương - hãng tin BBC dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết.

Các nhóm trên bị triệt phá ở các địa phương Hotan, Kashgar và Aksu của Tân Cương. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ 200 thiết bị gây nổ khác nhau.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau một vụ tấn công đã khiến 39 người thiệt mạng ở Urumqi, thủ phủ của Tân Cương. Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng, các phần tử ly khai người Uighur là thủ phạm gây ra vụ tấn công này.

Hôm thứ Năm tuần trước, hai xe ôtô đã lao vào đám đông đang họp chợ ngoài trời ở Urumqi và ném thuốc nổ. Một trong hai chiếc xe đã nổ ngay tại hiện trường. Ngoai 39 người thiệt mạng, còn có khoảng 90 người bị thương trong vụ tấn công này.

Giới chức Trung Quốc cho biết, một nghi phạm đã bị bắt giữ trong vụ tấn công này, trong khi 4 nghi phạm khác đã thiệt mạng.

Tân Cương, nơi diễn ra các vụ trấn áp các nhóm cực đoan nói trên, là khu vực mà phần đông cư dân là người Uighur theo đạo Hồi. “Nhiều nghi phạm đang ở độ tuổi 20, 30. Chúng đã xem và nghe các đoạn băng video và ghi âm về khủng bố trên mạng Internet và từ các thiết bị lưu trữ điện tử và học được cách chế tạo thiết bị nổ”, Tân Hoa Xã cho biết.

Cũng theo hãng thông tấn này, các nghi phạm chia sẻ thông tin về chế tạo thuốc nổ và “truyền bá chiến tranh Hồi giáo” thông qua các tin nhắn văn bản và chat, cũng như các website bất hợp pháp.

Mấy năm gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công ở Tân Cương, trong đó có ít nhất hai vụ xảy ra ở Urumqi trong mấy tuần qua. Bắc Kinh cho rằng, thủ phạm của các vụ tấn công này là các phần tử ly khai người Uighur.

Ngoài ra, khủng bố cũng xảy ra ở một số địa phương khác ở Trung Quốc. Trong đó phải kể đến vụ một chiếc xe hơi lao vào người đi bộ ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, khiến 5 người thiệt mạng, hay vụ tấn công ở nhà ga Côn Minh.

Các nhóm người Uighur lưu vong nói rằng, tình trạng bạo lực ở Tân Cương xuất phát từ chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với văn hóa và các tục lệ tôn giáo của người Uighur.