08:53 04/03/2021

Trung Quốc muốn đến cuối tháng 6 tiêm phòng Covid cho 40% dân số

Bình Minh

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc mới chỉ tiêm được cho 3,5% dân số

Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Bắc Kinh - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Bắc Kinh - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Trung Quốc có kế hoạch đến cuối tháng 6 tiêm chủng ngừa Covid-19 được cho 40% toàn bộ dân số 1,4 tỷ người.

Mục tiêu tiêm phòng Covid cho 560 triệu người mà Trung Quốc đưa ra như trên đồng nghĩa với việc quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ phải đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Hiện tại, Trung Quốc mới chỉ tiêm được cho 3,5% dân số. Tính đến ngày 28/2, nước này mới thực hiện được 52,5 triệu mũi tiêm vaccine Covid - hãng tin Bloomberg dẫn thông tin do ông ông Zhong Nanshan, một cố vấn y tế cấp cao của Chính phủ Trung Quốc, đưa ra tại một hội thảo cách đây ít hôm.

Thành công của Trung Quốc trong việc kiểm soát đại dịch cho phép nước này theo đuổi một phương pháp tiếp cận thận trọng hơn với vấn đề tiêm chủng. Cho tới hiện tại, chiến dịch tiêm phòng Covid-19 của Trung Quốc vẫn diễn ra với tốc độ chậm rãi, một phần vì số ca nhiễm mới và số ca tử vong ở nước này chỉ bằng một phần nhỏ so với ở Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, do Covid vẫn hoành hành ở nhiều khu vực trên thế giới, vòng tròn lây nhiễm-tử vong vẫn sẽ tiếp diễn cho đến khi phần lớn dân số toàn cầu được bảo vệ thông qua việc tiêm chủng hoặc tự tạo được kháng thể do đã nhiễm bệnh.

"Tốc độ tiêm chủng hiện nay còn rất thấp do dịch đã được kiểm soát từ những giai đoạn sớm", ông Zhang Wenhong - Giám đốc phụ trách bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Shanghai Huashan, một cố vấn của Chính phủ Trung Quốc về chống Covid - phát biểu. "Dù vậy, năng lực sản xuất vaccine của Trung Quốc là rất cao, và đến cuối năm nay sản lượng vaccine có thể đạt 2,1 tỷ liều".

So với Mỹ và châu Âu, Trung Quốc chậm hơn nhiều trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid, cho dù nước này thành công hơn trong việc kiểm soát đại dịch thông qua những biện pháp như xét nghiệm diện rộng, phong tỏa và cách ly áp dụng ngay từ khi dịch mới bùng lên. Tính bình quân, cứ 100 người ở Trung Quốc thì hiện mới có hơn 3 người được tiêm phòng Covid, so với con số 20 người ở Mỹ, 30 người ở Anh, và gần 90 người ở Israel - theo dữ liệu của Bloomberg.

Trung Quốc hiện có 4 vaccine Covid được bào chế và sản xuất trong nước đã được cơ quan chức năng phê chuẩn, trong đó có 2 vaccine của Sinopharm, 1 vaccine của Cansino, và 1 vaccine của Sinova. Nước này từng có kế hoạch tiêm phòng Covid cho 50 triệu người trước Tết Nguyên đán, nhưng phải lùi lại vì những lo ngại về nguồn cung và quan điểm thận trọng của nhiều người dân về vaccine sản xuất trong nước.

Dù chống dịch hiệu quả, Trung Quốc hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa một bên là mở cửa trở lại nền kinh tế và một bên là kiểm soát sự lây lan của virus theo một cách bền vững.

Theo ông George Gao, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Trung Quốc (CCDCP), nước này cần cần nới lỏng phương pháp, cho phép những ổ dịch nhỏ bùng phát mà không đóng cửa toàn bộ hoạt động tại vùng dịch, nhằm giữ cho các hoạt động kinh tế tiếp tục được diễn ra mạnh mẽ.