22:26 05/11/2019

“Trung Quốc muốn Mỹ xóa, giảm thuế 360 tỷ USD hàng hóa mới ký thỏa thuận”

An Huy

Trung Quốc muốn Mỹ xóa, giảm thuế quan trừng phạt đã áp lên 360 tỷ USD hàng hóa nước này trước khi ông Tập sang Mỹ

Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" - Ảnh: Reuters.
Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc muốn Mỹ xóa, giảm thuế quan trừng phạt đã áp lên 360 tỷ USD hàng hóa nước này trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí tới Mỹ để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Tổng thông Donald Trump - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin nói các nhà đàm phán Bắc Kinh đang đề nghị chính quyền ông Trump dỡ hoàn toàn thuế quan trừng phạt đã áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9/2019, đồng thời hạ mức thuế 25% đã áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ tạm miễn thuế quan đối với một số mặt hàng, theo nguồn tin. Đổi lại, Trung Quốc có thể xóa thuế quan trừng phạt đối với giá trị tương tự hàng hóa Mỹ, chủ yếu là hàng nông sản.

Trước đó, trong quá trình đàm phán với Mỹ, Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hủy kế hoạch áp thuế lên khoảng 160 tỷ USD hàng hóa mà Washington dự định thực thi vào ngày 15/12. Số hàng hóa này chủ yếu là hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh (smartphone), quần áo, giày dép, máy tính xách tay… Theo nguồn tin, Trung Quốc muốn rằng ít nhất kế hoạch này phải được hủy thì ông Tập mới lên máy bay sang Mỹ để gặp ông Trump.

Tờ Financial Times hôm thứ Hai dẫn nguồn thạo tin nói rằng giới chức Mỹ đang cân nhắc việc dỡ thuế quan đã áp từ tháng 9 lên hơn 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm các mặt hàng như quần áo, thiết bị gia dụng, màn hình…

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các quan chức khác của Mỹ từ lâu lập luận rằng thuế quan áp lên 250 tỷ USD hàng hóa là một cách để đảm bảo Trung Quốc thực thi đúng cam kết và thuế này phải được giữ trong dài hạn.

Hôm thứ Hai, nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng Trung Quốc đang xem xét các lựa chọn địa điểm cho cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập. Nguồn tin cho hay, hai địa điểm có nhiều khả năng được chọn là Alaska và Iowa.

Trong một cuộc họp báo qua điện đàm từ thủ đô Bangkok của Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói việc đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Trung Quốc sẽ giúp xây dựng lại niềm tin giữa hai bên và ông hy vọng điều này sẽ tạo nền tảng cho các vòng đàm phán tiếp theo.