10:20 08/01/2016

Trung Quốc ngừng cơ chế ngắt mạch chứng khoán

Diệp Vũ

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay (8/1)

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trở lại sáng 8/1.<br>
Chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trở lại sáng 8/1.<br>
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay (8/1) sau khi Chính phủ nước này tuyên bố ngừng cơ chế ngắt mạch giao dịch chứng khoán gây tranh cãi và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ổn định tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 2,2% vào lúc 10h22 phút theo giờ địa phương. Trước đó, chỉ số này có thời điểm sụt 2,2%.

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết hệ thống ngắt mạch giao dịch chứng khoán tạm thời được ngưng sử dụng.

Đây là hệ thống mới bắt đầu được sử dụng trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016, nhưng đã hai lần khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm vào ngày thứ Hai và thứ Năm khi chỉ số CSI 300 giảm quá ngưỡng 7%.

Mức tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ mà PBoC đưa ra hôm nay tăng 0,1% so với hôm qua. Trước đó, PBoC đã hạ tỷ giá tham chiếu đồng nội tệ 8 phiên liên tiếp, đưa tỷ giá này xuống đáy của 5 năm, khiến không chỉ các nhà đầu tư ở Trung Quốc hoảng loạn mà giới đầu tư toàn cầu cũng bất an cao độ.

“Việc tạm ngừng sử dụng hệ thống ngắt mạch sẽ giúp bình ổn thị trường. Nhưng tâm lý hoảng loạn vẫn còn đó, đặc biệt là ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Li Jingyuan, Tổng giám đốc công ty quản lý tài sản Shanghai Bingsheng Asset Management, nhận định. “Các quỹ quốc doanh có thể vẫn tiếp tục mua vào cổ phiếu với khối lượng lớn để bình ổn thị trường”.

Tuy hệ thống ngắt mạch tạm thời được gỡ bỏ, vẫn còn nhiều quy định hạn chế được áp dụng đối với giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc. Chẳng hạn, giá mỗi cổ phiếu không được tăng/giảm quá 10% trong một ngày, và các nhà đầu tư không được phép vừa mua vừa bán cùng cổ phiếu trong một ngày.

Trong một động thái khác nhằm cứu thị trường, CSRC hôm qua công bố quy định mới theo đó trong vòng 3 tháng tới, cổ đông nắm giữ từ 5% cổ phần trở lên trong các công ty niêm yết không được phép bán ra trên 1% tổng số cổ phiếu lưu hành của công ty đó.

Quy định này được đưa ra ngay trước khi lệnh cấm cổ đông lớn bán ra cổ phiếu trong vòng 6 tháng hết hạn vào ngày 8/1. Lệnh cấm cổ đông lớn bán ra cổ phiếu được CSRC áp dụng từ đợt thị trường chứng khoán lao dốc mạnh vào mùa hè năm ngoái.

Nhiều thị trường chứng khoán khác ở châu Á cũng chuyển “xanh” trong sáng nay, nhưng mức tăng khá dè dặt.

Lúc 10h theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng 0,4% còn Hang Seng của Hồng Kông tăng 1%. Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm gần 0,1%.