12:04 07/10/2019

Trung Quốc nhân giống lợn siêu to để ứng phó với khủng hoảng thịt lợn

Thăng Điệp

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực

Một vị khách ngồi trên lưng một con lợn năng 750 kg trong một trại lợn ở Trịnh Châu, Trung Quốc - Ảnh: Imaginechina/Bloomberg.
Một vị khách ngồi trên lưng một con lợn năng 750 kg trong một trại lợn ở Trịnh Châu, Trung Quốc - Ảnh: Imaginechina/Bloomberg.

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực, trong bối cảnh giá thịt lợn ở nước này tăng vọt do dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Theo tin từ Bloomberg, con lợn nặng 500 kg trong trại lợn của ông Pang Cong là một thành viên của đàn lợn đang được lai tạo để cho ra những con lợn khổng lồ. Khi được giết mổ, những con lợn như vậy có thể bán với giá lên tới 10.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 1.400 USD.

Những con lợn khổng lồ của ông Pang là ví dụ điển hình cho thấy các trại lợn ở Trung Quốc có thể đi xa đến đâu để đáp ứng "cơn khát" thịt lợn đang diễn ra ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Ý tưởng "lợn càng to càng tốt" không chỉ xuất hiện ở Nam Ninh mà còn ở khắp các địa phương khác ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Cũng do giá thịt lợn tăng cao, nông dân nuôi lợn ở tỉnh Cát Lâm thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc đã nuôi những con lợn có trọng lượng bình quân từ 175-200 kg, so với trọng lượng bình thường khi xuất chuồng của lợn ở địa phương này là 125 kg. Một chủ trại lợn tên Zhao Hailin cho biết họ muốn nuôi lợn đến mức "to nhất có thể".

Xu hướng này không chỉ tập trung ở các trang trại lợn tư nhân. Nhiều nhà sản xuất thịt lớn ở Trung Quốc, như Wens Foodstuff Group, Cofco Meat Holdings hay Beijing Dabeinong Technology Group đều tuyên bố đang cố gắng tăng trọng lượng của lợn khi xuất chuồng.

Nhà phân tích Lin Guofa thuộc công ty tư vấn Bric Agriculture Group cho biết các trang trại lợn quy mô lớn ở Trung Quốc đều đang cố găng tăng trọng lượng xuất chuồng của lợn thêm ít nhất 14%. Những con lợn khi xuất chuồng từ các trang trại lớn đã lên tới 140 kg, so với mức 110 kg trước đây. Việc tăng trọng lượng này có thể giúp lợi nhuận tăng thêm 30% tính trên mỗi con lợn.

Những con lợn to hơn bình thường xuất hiện ở Trung Quốc vào thời điểm nước này chìm trong khủng hoảng thịt lợn. Dịch cúm lợn châu Phi được cho là khiến Trung Quốc mất một nửa đàn lợn, đẩy giá thịt lợn lên mức cao kỷ lục. Năm nay, giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc tăng hơn 70%, khiến Chính phủ nước này phải lên tiếng kêu gọi người dân tăng cường sản xuất thịt lợn để ngăn lạm phát leo thang.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình trạng thiếu thịt lợn sẽ trở nên "cực kỳ nghiêm trọng" trong nửa đầu 2020. Ông nói Trung Quốc sẽ thiếu 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, nhiều hơn lượng thịt lợn trong thương mại toàn cầu, đồng nghĩa với việc nước này phải tăng cường sản xuất thịt trong nước.

Trong một chuyến thăm các trại lợn thuộc các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam mới đây, ông Hồ Xuân Hoa kêu gọi các chính quyền địa hương đẩy mạnh việc tái đàn lợn, hướng tới mục tiêu khôi phục đàn lợn về mức trước dịch trong năm tới.