16:22 25/08/2007

Trung Quốc nỗ lực cải thiện chất lượng hàng hoá

Tường Nguyên

Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi vừa cho biết, nước này đang lên chiến dịch cải thiện chất lượng hàng hoá

Đây là một cuộc chiến đặc biệt nhằm bảo vệ an toàn và sức khoẻ cho người dân cũng như bảo vệ danh tiếng của hàng hoá Trung Quốc.
Đây là một cuộc chiến đặc biệt nhằm bảo vệ an toàn và sức khoẻ cho người dân cũng như bảo vệ danh tiếng của hàng hoá Trung Quốc.
Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi vừa cho biết, nước này đang lên chiến dịch cải thiện chất lượng hàng hoá.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm lấy lại niềm tin của công chúng đối với hàng hoá Trung Quốc sau một loạt vụ bê bối đòi tẩy chay hàng hoá Trung Quốc tại Mỹ liên quan đến các mặt hàng kem đánh răng, thuỷ sản và đồ chơi trẻ em.

Phát biểu trước giới báo chí hôm qua (23/8), bà Ngô Nghi khẳng định, từ nay đến cuối năm, các tiêu chuẩn hàng hoá thực phẩm, thuốc, hàng nông sản và các mặt hàng thiết yếu khác, bao gồm cả các mặt hàng xuất khẩu, phải được cải thiện một cách rõ rệt.

Theo bà, chiến dịch sẽ được thực hiện trong 4 tháng. Trong quá trình thực hiện chiến dịch, tất cả các cơ sở sản xuất hàng thực phẩm xuất khẩu sẽ bị kiểm duyệt gắt gao và toàn bộ các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu đều phải có các chứng nhận kiểm dịch mới được thông quan.

Đối với các cơ sở sản xuất bất hợp pháp hay không đạt các tiêu chuẩn về sản phẩm, theo bà Ngô Nghi, Trung Quốc sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Bởi “đây là một cuộc chiến đặc biệt nhằm bảo vệ an toàn và sức khoẻ cho người dân cũng như bảo vệ danh tiếng của hàng hoá Trung Quốc, bảo vệ hình ảnh của đất nước chúng ta”, bà nói.

Mới đây, hãng Mattel - nhà sản xuất đồ chơi hàng đầu thế giới của Mỹ, đã thông báo việc thu hồi 1,5 triệu đồ chơi được sản xuất ở Trung Quốc đang được phân phối toàn cầu, vì cho rằng hàm lượng chì trong lớp sơn vượt quá mức cho phép.

Nhiều nước cũng đã mở chiến dịch kiểm tra gắt gao hoặc cấm cửa hàng Trung Quốc vì sử dụng các nguyên liệu độc hại.

(Theo AFP)