10:44 02/12/2008

Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn giảm tốc kinh tế

Quốc Trung

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2009 có thể chỉ đạt 7,5%, mức thấp nhất trong 19 năm qua

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục cắt giảm tiếp lãi suất đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục cắt giảm tiếp lãi suất đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2009 chỉ đạt 7,5%, mức thấp nhất trong 19 năm qua. Trung Quốc đã và đang thực thi một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn đà suy giảm kinh tế.

Gabriel Gondard, chuyên viên cao cấp của Cty quản lý quỹ Fortune SGAM Fund Management Co. có trụ sở tại Thượng Hải nhận định: Dự báo của WB cho thấy Trung Quốc đang rơi vào một đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng.

Lãi suất cơ bản có thể giảm tiếp trong tháng 12

Đây là mức dự báo thấp hơn hẳn mức dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mà WB đưa ra trước đó, là 9,4%, trong bố cảnh triển vọng kinh tế thế giới hiện xấu hơn nhiều so với 6 tháng trước đây và sự giảm tốc của thị trường nội địa Trung Quốc đã rõ rệt hơn.

Các chỉ số thống kê cũng cho thấy kinh tế Trung Quốc đang xấu đi: tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm xuống còn 8,2% trong tháng 10/2008 - mức thấp nhất trong 7 năm qua; thu nhập tài chính trong tháng 10/2008 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái - lần suy giảm đầu tiên trong vòng 12 năm...

Đứng trước nguy cơ tăng trưởng kinh tế năm 2009 có thể sẽ rớt xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đang thực thi nhiều biện pháp kích thích phát triển.

Vài tuần sau khi công bố kế hoạch kích thích kinh tế với 586 tỷ USD và một loạt dự án siêu lớn, Trung Quốc vừa quyết định tiếp tục  giảm lãi suất cơ bản với mức mạnh nhất 11 năm qua. Theo đó, từ ngày 27/11, lãi suất cho vay kỳ hạn một năm ở Trung Quốc giảm xuống còn 5,58%. Lãi suất huy động cũng sẽ được cắt giảm xuống còn 2,52%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại lớn từ 17% xuống 16%, áp dụng từ 5/12 tới. Tỷ lệ này đối với các ngân hàng nhỏ hơn sẽ là 14%, thay vì 16% như hiện tại. Đồng thời, cũng cắt giảm lãi suất chi trả cho các khoản dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng này, nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay.

Theo các chuyên gia, với mức lãi suất hiện nay, Trung Quốc còn nhiều cơ hội để giảm tiếp nhằm kích thích nền kinh tế. Một số chuyên gia kinh tế tại Hồng  Kông dự đoán, Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất thêm trong tháng 12 tới.

Cùng với các biện pháp của Ngân hàng, Chính phủ Trung Quốc vừa cho biết đã nghiên cứu các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực thép, ôtô, hoá dầu và may mặc đang gặp khó khăn. Theo đó,  tăng dự trữ các mặt hàng quan trọng và tăng cường đảm bảo công ăn việc làm cho người dân.

Giảm thuế, giúp doanh nghiệp đối phó khủng hoảng

Theo hãng tin Tân Hoa, Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách các sắc thuế và giá cả xăng dầu bán lẻ nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp và thúc đẩy tiêu dùng. Giá xăng dầu bán lẻ có thể sẽ được giảm lần đầu tiên sau nhiều năm bị khống chế nhằm chống lạm phát.

Một trong những đối tượng đang khó khăn và rất cần trợ giúp, ở Trung Quốc hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Theo thống kê của Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), trong 6 tháng đầu năm nay, khoảng 67.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh số bán từ 5 triệu Nhân dân tệ trở lên, đã phải đóng cửa do nền kinh tế đi xuống và chính sách tiền tệ thắt chặt của chính phủ.

Mặc dù doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đóng góp hơn 60% cho GDP và tạo ra khoảng 80% việc làm ở Trung Quốc, nhưng họ chỉ được vay 10% số vốn cung cấp của các ngân hàng thương mại quốc doanh. Các ngân hàng này thường cho rằng hoạt động của doanh nghiệp loại này có rủi ro cao và thiếu sự đảm bảo cho các khoản vay.

Ông Li Zibin, người đứng đầu Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc (CASME)  nhận định, khó khăn trong việc huy động vốn là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của các doanh nghiệp.

Nhằm giúp các doanh nghiệp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính, CASME đã lên kế hoạch từ nay tới cuối năm thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 3 tỷ Nhân dân tệ (440 triệu USD) dành cho các thành viên của mình. Các nhà kinh tế và phân tích cho rằng, việc tăng vốn giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp tạo thêm việc làm và ngăn chặn nền kinh tế Trung Quốc khỏi nguy cơ suy giảm mạnh.

Ngoài những biện pháp kể trên, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ thông qua một loạt chính sách khác nhằm bảo đảm an sinh xã hội và chống suy thoái kinh tế. Theo đó, sẽ tăng lương và bảo hiểm, để thúc đẩy tiêu dùng.

Tờ Nhà quan sát kinh tế của Trung Quốc dẫn một số nguồn tin cho hay NDRC đang nghiên cứu gói kích thích kinh tế mới của chính phủ, với các biện pháp giảm thu nhập từ thuế và tăng lương cho công nhân nhà nước.

Các biện pháp này sẽ bao gồm việc giảm lệ phí một số dịch vụ công cộng, trong đó có bưu chính viễn thông và phí đỗ xe. Gói kích thích kinh tế này sẽ được công bố tại hội nghị công tác kinh tế của chính phủ vào tháng 12 tới.