19:52 29/01/2019

Trung Quốc “nổi giận” sau khi Mỹ buộc tội Huawei

Diệp Vũ

Bắc Kinh đưa ra sự chỉ trích mạnh nhằm vào Mỹ, cho rằng Washington tìm cách “giết chết” các công ty Trung Quốc

Bắc Kinh ngày 29/1 đưa ra sự chỉ trích mạnh nhằm vào Mỹ, cho rằng Washington tìm cách "giết chết" các công ty Trung Quốc, sau khi Mỹ công bố buộc tội chính thức đối với tập đoàn công nghệ Huawei.

"Gần đây, Mỹ nhiều lần dùng sức mạnh nhà nước để bôi nhọ và đánh vào các công ty Trung Quốc, trong một nỗ lực nhằm giết chết hoạt động kinh doanh bình thường và hợp pháp của họ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói trong một tuyên bố.

Ông Geng cũng nói rằng Bắc Kinh nhận thấy "có động cơ và sự thao túng chính trị mạnh mẽ" phía sau những cáo buộc nhằm vào Huawei. Trong số các tội danh mà Mỹ đưa ra đối với Huawei, có tội đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Việc Mỹ buộc tội Huawei và phản ứng mạnh của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc dự kiến có vòng đàm phán tiếp theo diễn ra tại Washington để xuống thang cuộc chiến thương mại song phương.

Chiến dịch chống lại Huawei của Mỹ là một phần trong cuộc xung đột về công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - xung đột mà giới chuyên gia cho là nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép lên quan hệ giữa hai nước trong nhiều năm tới.

"Chúng tôi lên tiếng kêu gọi mạnh mẽ Mỹ dừng sự tấn công phi lý nhằm vào các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, và đối xử với các công ty Trung Quốc một cách vô tư, bình đẳng", ông Gent nói. Vị phát ngôn viên cho biết thêm Bắc Kinh sẽ "quyết tâm bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng" của doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Huawei phủ nhận các cáo buộc của Mỹ, nói rằng đề nghị của công ty này về gặp gỡ Bộ Tư pháp Mỹ đã "bị từ chối mà không có sự giải thích nào". Huawei cho biết những cáo buộc về đánh cắp bí mật thương mại mà Mỹ đưa ra đối với Huawei "vốn đã là chủ đề của một vụ kiện dân sự mà các bên liên quan đã giải quyết xong xuôi".

Về những tội danh mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei - người bị bắt ở Canada hồi tháng 12 theo đề nghị của Mỹ - ông Geng nói: "Mỹ và Canada đã lợi dụng hiệp ước song phương về dẫn độ của họ để áp dụng các biện pháp ép buộc đối với một công dân Trung Quốc mà chẳng có lý do chính đáng gì, theo đó vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của người công dân Trung Quốc".

Ông Geng kêu gọi Chính phủ Mỹ bỏ lệnh bắt bà Mạnh và tránh "đi sâu hơn vào con đường sai trái".