16:50 20/05/2021

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu ngô từ Mỹ

Điệp Vũ -

Nhu cầu thức ăn cho lợn tăng mạnh khiến Trung Quốc ồ ạt ký hợp đồng nhập khẩu ngô Mỹ...

Thu hoạch ngô ở Mỹ.
Thu hoạch ngô ở Mỹ.

Trung Quốc đã ký hợp đồng mua từ Mỹ hơn 1/3 lượng ngô mà nước này dự kiến sẽ nhập khẩu trong niên vụ tới. Điều này cho thấy Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh việc nhập khẩu ngô từ nhà cung cấp lớn nhất thế giới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết đến tháng 5 này, Trung Quốc đã mua 9,5 triệu tấn ngô Mỹ của niên vụ 2021-2022 bắt đầu từ tháng 9 năm nay. Mỹ dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu tổng cộng 26 triệu tấn ngô từ các nhà cung cấp trên toàn cầu trong niên vụ 2021-2022.

Trung Quốc là một nước nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới, chủ yếu để làm thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn ngày càng mở rộng của nước này. Nhu cầu ngô gia tăng của Trung Quốc thời gian gần đây - và không hề có dấu hiệu sẽ sớm suy yếu - là một nguyên nhân đẩy giá ngô thế giới lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nước này đẩy mạnh mua ngô Mỹ trong bối cảnh thời tiết khô hạn đe doạ vụ ngô ở Brazil, quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ nhì thế giới.

Hôm 7/5, giá ngô giao sau ở Mỹ đạt đỉnh 8 năm ở mức 7,3525 USD/giạ. Hiện tại, giá ngô đã giảm khoảng 13% từ đỉnh này. Trong phiên ngày 19/5 ở sàn Chicago, giá ngô có lúc giảm 3,2%, còn 6,37 USD/giạ.

“Trung Quốc đã nhận thấy một mức giá phù hợp với họ, và họ sẽ tiếp tục mua để được giao hàng cho tới mùa đông năm sau”, chuyên gia Arlan Suderman thuộc StoneX nhận định. “Họ muốn mua sớm để phòng sản lượng ngô ở Brazil giảm và những rủi ro khó lường trong vụ ngô tiếp theo ở Mỹ”.

“Thông tin từ Trung Quốc cho thấy nước này sẽ tiếp tục mua cho tới khi ký hợp đồng khoảng 15 triệu tấn ngô trong niên vụ tới của Mỹ”, ông Suderman nói thêm. Phần lớn số ngô này sẽ được đưa thẳng ra thị trường giao ngay ở Trung Quốc, “cho thấy nhu cầu thực tế của nước này lớn hơn nhiều so với dự báo trước đây”.

Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi kéo dài từ cuối 2018. Bộ Nông nghiệp Trung quốc dự báo số đầu lợn ở nước này sẽ tăng 19,2% trong năm nay so với năm ngoái, đạt 613 triệu con và sản lượng thịt lợn sẽ tăng 19,8%, đạt 49,27 triệu tấn.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh mua ngô Mỹ là một tín hiệu đáng mừng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết giữa Bắc Kinh với Washington thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cam kết tăng mạnh việc mua nông sản và các hàng hoá khác của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đang rà soát lại việc thực thi thoả thuận trên và tiến tới đi đến quyết định về thuế quan mà người tiền nhiệm Trump đã áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hoá Mỹ.