17:31 16/07/2019

Trung Quốc “phản pháo” đánh giá của ông Trump về tăng trưởng kinh tế

Bình Minh

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Washington vì nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 16/7 lên tiếng phản hồi đánh giá của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Washington vì nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc.

Theo tin từ Reuters, Trung Quốc nói đánh giá như vậy của ông Trump là "hoàn toàn sai lệch" và cả hai bên đều muốn đạt thỏa thuận chứ không riêng gì Bắc Kinh.

Trong một dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai, ông Trump nói tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một bằng chứng cho thấy thuế quan mà ông áp lên hàng hóa nước này đang "có ảnh hưởng lớn", đồng thời cảnh báo Washington sẽ gia tăng thêm sức ép.

Trước đó, thống kê công bố cùng ngày cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6,2% trong quý 2, mức tăng yếu nhất trong 27 năm. Trong quý 1, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 6,3%.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói tăng trưởng kinh tế nước này trong nửa đầu 2019 là "kết quả không tồi" xét đến môi trường kinh tế toàn cầu bấp bênh và sự giảm tốc chung của toàn thế giới.

Ông Geng cũng nói sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc hoàn toàn không nằm ngoài dự báo của giới quan sát. Ông nhấn mạnh rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định là tốt cho thế giới và tốt cho cả kinh tế Mỹ.

"Mỹ nói ‘vì kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc nên Trung Quốc rất cần đạt một thỏa thuận với Mỹ’ là hoàn toàn sai lệch", ông Geng nói. "Đạt một thỏa thuận thương mại và kinh tế chắc chắn không phải là mong muốn một bên của Trung Quốc. Phía Mỹ cũng muốn điều này".

Theo ông Geng, nhiều người ở Mỹ có quan điểm phản đối mạnh thuế quan và chiến tranh thương mại.

"Tôi một lần nữa kêu gọi phía Mỹ nỗ lực cùng Trung Quốc để gặp nhau ở điểm giữa, và trên cơ sở tôn trọng và đối xử bình đẳng, cố gắng đạt một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Điều này phù hợp với lợi ích của cả hai quốc gia và là điều mà cộng đồng quốc tế mong muốn".

Trước đó, biên tập viên Hu Xijin của tờ Thời báo Hoàn cầu cũng có phản ứng với dòng tweet của ông Trump.

"6,2% là cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Cứ đợi đến khi kinh tế Mỹ tăng 6,2% rồi hãy cười Trung Quốc", ông Hu viết trên Twitter. "Kinh tế Trung Quốc giảm tốc là bởi tái cơ cấu, chứ không phải do Mỹ mà thành ra như vậy".