11:42 28/11/2019

Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi ông Trump ký dự luật Hồng Kông

An Huy

Trung Quốc nói rằng Mỹ có “ý định thâm hiểm” và “âm mưu” của Mỹ “chắc chắn sẽ thất bại”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào cuối năm 2017 - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào cuối năm 2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/11 nói rằng Mỹ có "ý định thâm hiểm" và "âm mưu" của Mỹ "chắc chắn sẽ thất bại", sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Theo hãng tin CNBC, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng một tuyên bố từ văn phòng liên lạc của Chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông nhấn mạnh cam kết bảo vệ hệ thống "một quốc gia, hai chế độ".

"Chúng tôi xin chính thức nói với nước Mỹ và một số chính trị gia đối lập ở Hồng Kông đi theo sự dẫn dắt của Mỹ rằng họ không nên đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông; không nên đánh giá thấp niềm tin của chúng tôi trong việc bảo vệ hệ thống ‘một quốc gia, hai chế độ; và không nên đánh thấp khả năng và chiến lược của chúng tôi trong việc bảo vệ chủ quyền, sự an toàn, phát triển và các quyền lợi của mình", tuyên bố có đoạn viết.

Ông Trump ký dự luật Hồng Kông vào ngày 27/11 theo giờ Mỹ và phát đi một tuyên bố nói: "Tôi ký dự luật này với sự trân trọng dành cho Chủ tịch Tập, Trung Quốc, và nhân dân Hồng Kông. Dự luật trở thành luật với hy vọng rằng các nhà lãnh đạo và các đại diện của Trung Quốc và Hồng Kông có thể giải quyết êm đẹp những khác biệt giữa họ, để đi tới hòa bình và thịnh vượng dài lâu cho tất cả các bên".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích mạnh động thái của người đứng đầu Nhà Trắng: "Cái gọi là đạo luật này sẽ chỉ làm cho nhân dân Trung Quốc, bao gồm những người yêu nước ở Hồng Kông, hiểu thêm về những ý định thâm hiểm và bản chất bá quyền của nước Mỹ. Việc này sẽ chỉ làm cho nhân dân Trung Quốc đoàn kết hơn nữa và âm mưu của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Hồng Kông là một phần của Trung Quốc và vấn đề Hồng Kông và vấn đề nội bộ của Trung Quốc. "Người dân Hồng Kông đang được hưởng mức độ dân chủ cao chưa từng thấy", tuyên bố khẳng định.

"Mỹ đang cố tình xuyên tạc sự thật, gây nhầm lẫn giữa đúng và sai, công khai ủng hộ những phần tử tội phạm gây bạo lực và có hành vi phá hoại chống lại người dân lương thiện, gây gián đoạn hòa bình ở Hồng Kông", Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

Chính quyền Hồng Kông cũng ra tuyên bố chỉ trích đạo luật của Mỹ.

Chính quyền Hồng Kông "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ" việc dự luật Hồng Kông của Mỹ trở thành luật và "rất lấy làm tiếc rằng Mỹ liên tục phớt lờ mối lo ngại của Hồng Kông về dự luật này".

"Dự luật này là một sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Hồng Kông, một hành động không cần thiết và vô căn cứ. Việc này sẽ gây tổn hại đến quan hệ và lợi ích giữa Hồng Kông và Mỹ", tuyên bố viết.

Một người phát ngôn của chính quyền Hồng Kông cũng nói dự luật sẽ gửi đi "thông điệp sai trái" tới người biểu tình và "không mang lại lợi ích gì trong việc giảm tình hình căng thẳng ở Hồng Kông".

"Chúng tôi khuyên Mỹ không hành động tùy tiện, nếu không Trung Quốc sẽ phải đáp trả cứng rắn, và Mỹ sẽ phải chịu tất cả mọi hậu quả", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.