12:22 12/08/2011

Trung Quốc phát hiện thêm hàng chục đại lý Apple “dởm”

An Huy

Cơ quan chức năng thành phố Côn Minh, Trung Quốc, vừa phát hiện được thêm 22 cửa hàng bán lẻ “nhái” đại lý Apple

Một đại lý Apple giả mạo ở Côn Minh - Ảnh: Bird Abroad.
Một đại lý Apple giả mạo ở Côn Minh - Ảnh: Bird Abroad.
Cơ quan chức năng thành phố Côn Minh, Trung Quốc, vừa phát hiện được thêm 22 cửa hàng bán lẻ “nhái” đại lý Apple, chỉ vài tuần sau khi một gian hàng giả hiệu Apple đầu tiên ở đây châm ngòi cho một cơn bão truyền thông trên phạm vi toàn cầu.

Theo hãng tin CNBC dẫn nguồn tin báo chí Trung Quốc, Cơ quan Quản lý công nghiệp và thương nghiệp tỉnh Vân Nam cho biết, các gian hàng “nhái” trên đã bị yêu cầu chấm dứt việc sử dụng logo của “quả táo” sau khi Apple Trung Quốc đưa ra lời cáo buộc cạnh tranh bất bình đẳng và xâm phạm nhãn hiệu thương mại đã được đăng ký.

Cơ quan chức năng tuyên bố, sẽ thành lập một đường dây nóng và tăng cường giám sát nhằm ngăn chặn tình trạng các gian hàng giả hiệu đang mọc lên như nấm này. Tuy nhiên, các nhà chức trách không cho biết liệu các gian hàng trên bán hàng Apple “dởm” hay bán hàng thật nhưng là hàng lậu.

CNBC cho rằng, ở Trung Quốc có vô số các cửa hàng bán lẻ bán hàng thật của Apple và các hãng điện tử nổi tiếng khác, nhưng không phải là những cửa hàng được ủy quyền phân phối mà mua hàng từ nước ngoài và nhập lậu vào nước này nhằm trốn thuế.

Vào tháng 7 vừa qua, 300 cửa hàng ở Côn Minh đã bị thanh tra sau khi blog của một người Mỹ sống ở đây tung lên những bức ảnh về một gian hàng “nhái” Apple Store trông không khác gian hàng thật là mấy. Thậm chí, nhân viên làm việc trong gian hàng này cũng tưởng là mình đang làm việc cho Apple.

Luật pháp của Trung Quốc quy định bảo vệ các nhãn hiệu và cấm các công ty không được bắt chước “hình thức và cảm nhận” về gian hàng của các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, việc thực thi các quy định này không mạnh và Trung Quốc thường xuyên bị Mỹ và các nước châu Âu phàn nàn về nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc bị cơ quan Đại diện thương mại Mỹ năm thứ 7 liên tiếp xếp ở vị trí quốc gia có “thành tích” chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tệ nhất thế giới.