16:06 20/07/2010

Trung Quốc phủ nhận tiêu thụ năng lượng vượt Mỹ

An Huy

Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới

Ống khói một nhà máy tại Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhu cầu này giảm mạnh ở Mỹ và châu Âu - Ảnh: Reuters.
Ống khói một nhà máy tại Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhu cầu này giảm mạnh ở Mỹ và châu Âu - Ảnh: Reuters.
Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận thông tin từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Ngày 20/7, nhiều tờ báo quốc tế dẫn số liệu từ IEA cho biết, trong năm 2009, Trung Quốc tiêu thụ 2,252 tỷ tấn quy dầu từ các nguồn than đá, dầu thô, khí tự nhiên, năng lượng nguyên tử…, nhiều hơn 4% so với mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, ngay sau đó, phát ngôn viên Zhou Xian của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, đã tuyên bố, con số ước tính của IEA về tiêu thụ năng lượng của nước này là quá cao. Tuy nhiên, ông Zhou từ chối đưa ra một con số khác về mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc.

Ông Zhou khẳng định, con số của IEA “có thể sử dụng để tham khảo, nhưng không phải là một con số đáng tin cậy cho lắm”.

“Chúng tôi tin là IEA không hoàn toàn hiểu rõ về tình hình ở Trung Quốc, đặc biệt là những nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải và phát triển những nguồn năng lượng mới”, hãng Reuters dẫn lời ông Zhou.

Về phần mình, IEA cho rằng, các con số về tiêu thụ năng lượng năm 2009 của Trung Quốc mà họ đưa ra mới là sơ bộ, nhưng xu hướng tiêu thụ năng lượng của nước này là rõ nét.

Vào năm 2000, nước Mỹ tiêu thụ năng lượng nhiều gấp đôi Trung Quốc, nhưng theo IEA, giờ Trung Quốc đã sử dụng nhiều năng lượng hơn cả Mỹ. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, còn Mỹ là nền kinh tế lớn nhất.

Việc Trung Quốc leo lên vị trí số 1 trong xếp hạng tiêu thụ năng lượng của IEA diễn ra nhanh hơn dự kiến, một phần vì nước Mỹ đã vượt Trung Quốc trong việc cải thiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong thập kỷ qua. Trong khoảng thời gian đó, Mỹ đã tăng hiệu quả sử dụng năng lượng thêm 2,5% mỗi năm, trong khi Trung Quốc chỉ cải thiện thêm được 1,7% mỗi năm.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhu cầu này giảm mạnh ở Mỹ và châu Âu.

Theo ông Zhou, Trung Quốc đã vượt Mỹ trong việc sử dụng những nguồn năng lượng mới. Ông cho hay, Trung Quốc hiện là nước có công suất lắp đặt thủy điện lớn nhất thế giới, sử dụng nhiều năng lượng mặt trời nhất cho việc đun nước, sở hữu các nhà máy có công suất phát điện hạt nhân lớn nhất đang trong gia đoạn xây dựng, và có mức tăng trưởng mạnh nhất trong phát triển năng lượng gió.