11:20 11/09/2015

Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là “vô giá trị”

Bảo Quyên

Việt Nam chính thức lên tiếng trước việc Trung Quốc tiến hành phủ sóng 4G tại đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.<br>
“Các hoạt động của các nước tại Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam là sai trái và hoàn toàn vô giá trị”.

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại buổi họp báo chiều 10/9, trước đề nghị của báo giới cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc tiến hành phủ sóng 4G ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định là Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc các nước có các hoạt động tại đây mà không có sự cho phép và sự đồng ý của Việt Nam là sai trái và hoàn toàn vô giá trị”.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin, ngày 7/9, công ty di động Hải Nam thuộc tập đoàn viễn thông di động China Mobile đã đưa vào sử dụng trạm phát sóng 4G tại đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 7/9.

Sóng được phủ tại 7 đảo thuộc Hoàng Sa, gồm đảo Phú Lâm, đảo Quang Ảnh, đảo Cây, đảo Hoàng Sa, đảo Tri Tôn, đảo Quang Hòa và đảo Linh Côn.

Từ tháng 3/2015, China Mobile cũng đã phủ sóng 4G trái phép tại bãi đá Chữ Thập và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và dự kiến trong năm 2015 sẽ tiếp tục xây dựng các trạm phát sóng 4G tại các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Trường Sa.