16:38 20/09/2018

Trung Quốc sắp có đợt cắt giảm thuế nhập khẩu quy mô lớn

Bình Minh

Trung Quốc đang có kế hoạch cắt giảm thuế quan trung bình đối với hàng hóa nhập khẩu từ phần lớn các nước đối tác

Hàng hóa tại một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: SCMP.
Hàng hóa tại một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: SCMP.

Trung Quốc đang có kế hoạch cắt giảm thuế quan trung bình đối với hàng hóa nhập khẩu từ phần lớn các nước đối tác thương mại, và kế hoạch này có thể được triển khai ngay trong tháng 10 - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Một động thái như vậy sẽ giúp giảm giá hàng hóa cho người tiêu dùng Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ tiếp tục leo thang.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm thuế quan, nhưng không cho biết cụ thể. Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng việc giảm thuế quan có thể triển khai từ tháng 10.

Giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ các quốc gia khác, giữa lúc vẫn áp thuế cao hơn đối với hàng hóa Mỹ, là một cách để Trung Quốc thực thi mục tiêu đã đề ra từ lâu về đẩy mạnh nhập khẩu.

Động thái này diễn ra giữa lúc Trung Quốc tìm cách kích cầu tăng trưởng thông qua đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Hồi tháng 7, Trung Quốc cũng đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu đối với hàng trăm mặt hàng tiêu dùng.

"Bằng cách tiếp tục giảm thuế nhập khẩu, Trung Quốc gửi ddi một thông điệp rằng nước này sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách, cho dù chiến tranh thương mại có đi về đâu. Điều này giống như một cam kết đối với cả người dân trong nước và cộng đồng quốc tế", chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore, nhận định.

Trung Quốc sắp có đợt cắt giảm thuế nhập khẩu quy mô lớn - Ảnh 1.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc từ các đối tác thương mại chính trong năm 2017. Đơn vị: tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

Mức thuế quan trung bình theo quy chế tối huệ quốc (MFN) của Trung Quốc hiện đứng ở mức 9,8%. Quy chế MFN yêu cầu các quốc gia được đối xử bình đẳng trừ những ngoại lệ cụ thể được nhất trí, và Mỹ cũng nằm trong diện MFN.

Trung Quốc có mức thuế quan trung bình cao hơn so với của nhiều quốc gia phát triển. Thuế quan trung bình theo quy chế MFN của Mỹ là 3,4% vào năm 2017. Đây cũng là một lý do mà chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc là một nền kinh tế bảo hộ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20/9 bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thể hiện thiện chí và có những động thái điều chỉnh hành vi thương mại.

Tại cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói Trung Quốc buộc phải có biện pháp trả đũa Mỹ để bảo vệ lợi ích của mình. Đây là sự khẳng định lại lập trường của Trung Quốc về việc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ sau khi Mỹ đánh thuế cao hơn đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Ông Gao Feng cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc đang nghiên cứu một số biện pháp nhằm hỗ trợ các công ty nước ngoài ở Trung Quốc giảm bớt tác động từ kế hoạch đánh thuế mới nhất của Mỹ.