15:09 11/06/2008

Trung Quốc sắp có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp kỷ lục

Mai Vân

Petro China đang lên kế hoạch cho một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn chưa từng có tại Trung Quốc

PetroChina sẽ tăng chi tiêu trong năm nay thêm 15% lên mức 207,9 tỷ Nhân dân tệ để tăng nguồn cung nhiên liệu cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - Trung Quốc.
PetroChina sẽ tăng chi tiêu trong năm nay thêm 15% lên mức 207,9 tỷ Nhân dân tệ để tăng nguồn cung nhiên liệu cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - Trung Quốc.
Công ty Dầu khí Trung Quốc (Petro China) đang lên kế hoạch cho một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn chưa từng có tại Trung Quốc.

>>Đằng sau việc Petro China thành công ty lớn nhất thế giới

Theo dự kiến, Petro China - công ty lớn thứ hai thế giới về giá trị thị trường - sẽ huy động số tiền lên tới 60 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 8,7 tỷ USD) trong lần phát hành trái phiếu tại thị trường nội địa này.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm nay (11/6), Petro China cho biết, lý do của việc huy động vốn này là do các khoản thua lỗ trong lĩnh vực lọc hóa dầu đang khiến công ty này bị thiếu vốn.

Được biết, trái phiếu do Petro China phát hành sẽ có thời hạn 15 năm và sẽ được bán ra thị trường theo từng giai đoạn.

Số tiền huy động được sẽ được Petro China sử dụng làm vốn hoạt động và cải thiện cơ cấu nợ. Trong đó, một phần sẽ chi vào việc xây dựng một số đoạn trong đường ống vận chuyển xăng dầu lớn nhất thế giới của công ty này. Hiện Petro China đang xây dựng một hệ thống vận chuyển xăng dầu từ Turkmenistan tới Thượng Hải và Quảng Đông.

Theo báo cáo hàng năm của Petro China, tình hình tài chính của công ty này là “không đến nỗi nào”. Tính đến thời điểm cuối năm ngoái, tổng số tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt mà Petro China có trong tay là 65,5 tỷ Nhân dân tệ.

Do đó, kế hoạch huy động vốn lần này của Petro China khiến không ít nhà phân tích ngạc nhiên, vì nếu công ty này đi vay vốn ngân hàng, chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với phát hành trái phiếu.

Theo kế hoạch, Petro China sẽ tăng chi tiêu trong năm nay thêm 15% lên mức 207,9 tỷ Nhân dân tệ để tăng nguồn cung nhiên liệu cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - Trung Quốc.

Giá dầu thô tăng cao kỷ lục cùng với chính sách trợ giá xăng dầu của Chính phủ Trung Quốc đã buộc Petro China phải bán các sản phẩm xăng và dầu diesel dưới giá thành. Do đó, chỉ riêng năm ngoái, Petro China đã thua lỗ tới 20,68 tỷ Nhân dân tệ trong lĩnh vực lọc hóa dầu.

Năm 2007, Petro China phải trả 15,67 tỷ Nhân dân tệ tiền thuế trên doanh thu từ dầu thô, gấp gần năm lần so với mức 2,89 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2006, do Chính phủ Trung Quốc bắt đầu đánh thuế vào dầu thô được bán với giá trên 40 USD/thùng kể từ tháng 3/2006.

Theo số liệu thống kê công bố trên website của Petro China, trong quý 1 năm nay, công ty chiếm 63% sản lượng dầu của Trung Quốc, còn năm 2006, công ty chiếm 39% sản lượng xăng của nước này.

Hiện “đại gia” này điều hành khoảng 18.000 trạm bán lẻ xăng dầu tại Trung Quốc. Dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 5,5% trong năm nay lên mức 8 triệu thùng/ngày.

Petro China là công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị vốn hóa thị trường vượt mức 1.000 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của công ty tăng vọt trong ngày giao dịch đầu tiên tại thị trường chứng khoán Thượng Hải vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó, giá cổ phiếu Petro China đã sụt mất khoảng 70%, khiến giá trị thị trường của công ty này chỉ còn có 400 triệu USD.

Sau khi bị Petro China chiếm ngôi công ty lớn nhất thế giới, tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ đã giành lại vị trí này. Hiện giá trị thị trường của Exxon Mobil là 464 tỷ USD.

(Theo Bloomberg)