08:16 01/06/2016

Trung Quốc sẽ “gây áp lực với Mỹ” về biển Đông

An Huy

Báo Trung Quốc nói nước này và Mỹ "đều có chung một mục tiêu an ninh là duy trì ổn định trong khu vực”

Tàu đổ bộ USS Boxer di chuyển trên biển Nhật Bản trong cuộc tập trận Ssang Yong hồi tháng 3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Tàu đổ bộ USS Boxer di chuyển trên biển Nhật Bản trong cuộc tập trận Ssang Yong hồi tháng 3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc sẽ “gây áp lực” với Mỹ về các vấn đề trên biển tại cuộc đối thoại song phương diễn ra ở Bắc Kinh vào tuần tới do những lo ngại của Trung Quốc về sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ ở Biển Đông - hãng tin Reuters trích dẫn một bài báo đăng ngày 31/5 trên tờ China Daily cho biết.

Thời gian qua, Trung Quốc đã tỏ thái độ giận dữ với điều mà nước này cho là các cuộc tuần tra quân sự "mang tính chất gây hấn" của Mỹ gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên biển Đông.

Về phần mình, Washington nói rằng những cuộc tuần tra này nhằm mục đích bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

“Bắc Kinh sẽ gây áp lực với Manila về các vấn đề trên biển tại cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế sắp tới, bởi sự hiện điện quân sự gia tăng của Mỹ trên biển Đông là một trong những mối lo ngại lớn nhất của Trung Quốc”, bài báo của China Daily có đoạn viết, dẫn lời các quan chức không tiết lộ danh tính.

Đầu tháng này, Bắc Kinh yêu cầu Washington chấm dứt hoạt động do thám gần Trung Quốc sau khi hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc chặn đường một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ trên biển Đông. Washington cáo buộc hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã lại gần máy bay Mỹ này ở khoảng cách không an toàn.

Bài báo của China Daily cũng nói thêm rằng, trong cuộc đối thoại sắp tới, Trung Quốc dự kiến còn đưa ra với Mỹ vấn đề Đài Loan và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

“Hai nước có những hướng đi khác nhau trong các vấn đề lớn ở cấp độ chiến lược. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn có nhiều lợi ích chung”, China Daily viết.

“Cho dù về vấn đề biển Đông hay vấn đề bán đảo Triều Tiên, hai nước đều có chung một mục tiêu an ninh là duy trì ổn định trong khu vực”, theo bài báo.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên nhưng không hài lòng trước các vụ thư hạt nhân và tên lửa của nước này. Bắc Kinh đã nhất trí với việc Liên hiệp quốc siết lệnh trừng phạt Triều Tiên hồi đầu năm nay.