15:10 05/03/2007

Trung Quốc sẽ giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nóng

Kiều Oanh

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, nước này sẽ phấn đấu giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống 8% trong năm nay

Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái, hàng dưới)  trong phiên khai mạc Hội nghị Chính hiệp tại Bắc Kinh hôm 3/3 vừa qua để bàn về các vấn đề phát triển đất nước Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái, hàng dưới) trong phiên khai mạc Hội nghị Chính hiệp tại Bắc Kinh hôm 3/3 vừa qua để bàn về các vấn đề phát triển đất nước Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, nước này sẽ phấn đấu giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống 8% trong năm nay.

Thông tin này được đưa ra trong bài phát biểu của ông tại cuộc họp hàng năm của Quốc hội Trung Quốc vừa được tổ chức tại Bắc Kinh

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đề ra kế hoạch giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này vẫn tăng trưởng ở mức 10,7%, mức cao nhất trong vòng 11 năm.

Do đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phải tiến hành tăng lãi suất 2 lần vào tháng 4 và tháng 11/2006. Đồng thời, vào tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng tỷ lệ dự trữ lần thứ 9 trong vòng 8 tháng nhằm ngăn chặn tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nóng.

Được biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát tính thanh khoản quá cao và tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Mặt khác, sẽ cố gắng giảm sự lệ thuộc vào hoạt động xuất khẩu, lĩnh vực đã tạo ra mức thặng dư thương mại kỷ lục và đưa dự trữ ngoại hối của nước này lên mức 1.000 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết: “Chúng tôi hy vọng tăng trưởng sẽ chậm lại. Tuy nhiên, không thể biết chắc chắn liệu chúng tôi có thể đạt được mức 8% hay không”.

Tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc đã tăng lên mức 2,8% trong tháng 12/2006, mức tăng cao nhất trong vòng 22 tháng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cho biết Chính phủ nước này sẽ quyết tâm ngăn chặn lạm phát trong năm nay.

Đầu tư và lượng vốn cho vay tại Trung Quốc có thể sẽ tăng trở lại, làm gia tăng nguy cơ thúc đẩy giá tiêu dùng tiếp tục lên cao.

Mặc dù đã tiến hành hàng loạt các biện pháp thắt chặt, lượng vốn cho vay mới bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong năm ngoái cũng đạt mức 3,18 tỷ Nhân dân tệ, vượt mức dự kiến của Ngân hàng trung ương tới 27%.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong năm 2006 tăng tới 74% lên mức 177,5 tỷ USD, bơm thêm một lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế và gây căng thẳng với các đối tác thương mại của nước này.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai cho biết, Trung Quốc hy vọng sẽ giảm được mức thặng dư này.

(Theo Bloomberg)