21:42 21/03/2018

Trung Quốc sẽ không cho Venezuela vay thêm tiền?

An Huy

Trong vòng một thập kỷ qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD

Tổng thống Nicholas Maduro của Venezuela (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Caracas, tháng 7/2014 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nicholas Maduro của Venezuela (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Caracas, tháng 7/2014 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc có thể gia hạn nợ cho Venezuela, nhưng sẽ không cho quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng này vay thêm tiền - nguồn thạo tin ở Bắc Kinh và Caracas tiết lộ với hãng tin Reuters.

Trong vòng một thập kỷ qua, Trung Quốc đã cho Venezuela, một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), vay hơn 50 tỷ USD. Những khoản vay này nằm trong các thỏa thuận đổi vốn lấy dầu lửa nhằm giúp quốc gia đông dân nhất thế giới đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh của mình.

Tuy nhiên, dòng vốn từ Trung Quốc đã dừng chảy vào Venezuela từ cách đây gần 3 năm, khi Caracas đề nghị Bắc Kinh điều chỉnh các điều khoản về thanh toán nợ, trong bối cảnh giá dầu và sản lượng khai thác dầu cùng giảm khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào suy thoái và siêu lạm phát.

Năm 2016, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) nhất trí ân hạn khoản vay cho Venezuela, cho phép nước này chỉ phải trả lãi, còn tiền gốc được gia hạn. Nguồn thạo tin nói rằng nhiều khả năng vào tháng tới, CDB sẽ gia hạn thỏa thuận ân hạn khoản vay cho Venezuela.

Mặc dù vậy, những lời đề nghị được vay thêm tiền của Venezuela đã bị Trung Quốc phớt lờ, theo nguồn tin.

"Xét đến sản lượng dầu đang giảm của Venezuela, thì không có gì là khó hiểu khi các ngân hàng Trung Quốc không cung cấp thêm vốn vay", một nguồn tin trong ngành dầu lửa Trung Quốc nói.

Venezuela hiện đang nợ Trung Quốc khoảng 19,3 tỷ USD, theo nguồn tin thuộc ngành tài chính ở Caracas.

Công ty đánh giá tín nhiệm hàng đầu của Trung Quốc Dagong Global Credit Rating hồi tháng 11 năm ngoái đặt nợ quốc gia của Venezuela vào trạng thái theo dõi tiêu cực, cảnh báo rằng Caracas có khả năng cao vỡ nợ trái phiếu.

"Venezuela thiếu khả năng tự tạo dòng tiền, trong khi nguồn thanh toán nợ rất mong manh", báo cáo của Dagong viết.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã khiến nước này không thể xoay được tiền để trả nợ cũng như nhập khẩu những mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men.

Việc thiếu vốn đầu tư cũng là nguyên nhân dẫn tới sản lượng dầu lửa của Venezuela ngày càng giảm sút, khiến tình hình đã khó lại càng thêm khó.

Để huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Chính phủ Venezuela mới đây đã phát hành đồng tiền ảo có tên Petro được hậu thuẫn bằng dầu lửa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này đã ký một sắc lệnh cấm công dân Mỹ mua đồng tiền ảo này.