14:25 12/03/2015

Trung Quốc sẽ sửa chính sách du lịch Hồng Kông

Diệu Minh

Chính phủ Trung Quốc sẽ “làm mới" chính sách cấp phép cho người Trung Quốc đại lục đến thăm Hồng Kông

Một góc Hồng Kông về đêm - Ản: Reuters.<br>
Một góc Hồng Kông về đêm - Ản: Reuters.<br>
Chính phủ Trung Quốc sẽ “làm mới" chính sách cấp phép cho người Trung Quốc đại lục đến thăm Hồng Kông, trong bối cảnh người Hồng Kông ngày càng tỏ ra tức giận với người đại lục.

“Chúng tôi đang trao đổi với chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông về việc làm mới các chính sách liên quan đến việc này”, China Daily dẫn lời Zhou Bo, Phó chánh văn phòng phụ trách các vấn đề về Hồng Kông và Macau của Trung Quốc, cho hay.

Nhiều người dân Hồng Kông tỏ ra thiếu thiện cảm với khách du lịch đến từ đại lục, bởi những du khách này thường tập trung tại các khu mua sắm và mua sạch các loại hàng hoá thiết yếu như bỉm trẻ em và sữa bột, Reuters cho hay.

Cảnh sát Hồng Kông từng phải dùng đến hơi cay để giải tán các cuộc đụng độ giữa hai bên, trong đó một số người bản địa Hồng Kông chửi rủa người đại lục và đuổi họ về Trung Quốc.

Ông Zhou cũng cho rằng khách du lịch từ đại lục là thành tố lớn giúp kinh tế Hồng Kông và Macau tăng trưởng, nhưng đồng thời họ cũng trở thành một gánh nặng với Hồng Kông.

“Bất cứ thành phố nào cũng không thể xử lý được lượng khách du lịch tăng nhanh đến thế”, ông này nói.

Căng thẳng giữa người Hồng Kông và người Trung Quốc đại lục leo thang trong những tháng gần đây do làn sóng khách du lịch tràn sang cũng như suy nghĩ của người dân Hồng Kông về việc Bắc Kinh ngày càng kiểm soát thành phố này.

Năm ngoái, hơn 40 triệu khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông, vượt xa dân số của thành phố này là 7,2 triệu người. 

Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 và trở thành đặc khu hành chính theo mô hình “một đất nước, hai chế độ”, cho phép thành phố này có hệ thống luật pháp riêng và một nền tư pháp độc lập. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có quyết định cuối cùng với các hoạt động của Hồng Kông.

Năm ngoái, các cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên đã khiến hoạt động của một phần Hồng Kông bị ngừng trệ.