12:44 06/04/2021

Trung Quốc siết tín dụng để ghìm sốt bất động sản

Diệp Vũ

Bắc Kinh dịch chuyển trọng tâm chính sách sang kiểm soát rủi ro tín dụng, thay vì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại siết dòng vốn tín dụng, trong bối cảnh cơ quan chức năng nước này lo ngại về sự hình thành bong bóng bất động sản và mất ổn định tài chính.

Tăng trưởng tín dụng ở mức cao là nhân tố quan trọng đưa nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, một tác dụng phụ là giá nhà đất liên tục bị đẩy lên. Trong 2 tháng đầu năm nay, lượng vốn tín dụng cấp mới ở Trung Quốc tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 2, PboC đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát cấp vốn, sao cho lượng vốn cấp trong quý 1 chỉ bằng hoặc thấp hơn so với cùng kỳ 2020 - nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Financial Times. Chỉ đạo này đồng nghĩa với việc lượng vốn tín dụng cấp mới trong tháng 3 phải giảm mạnh.

Vốn tín dụng là nguồn tài chính lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc. Động thái của PboC cho thấy Bắc Kinh đã dịch chuyển trọng tâm chính sách sang kiểm soát rủi ro tín dụng, thay vì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã hồi về mức trước đại dịch, đạt 6,5% trong quý 4/2020.

Các biện pháp kiểm soát trước đây, trong đó có hạn chế quota cho vay bất động sản, không thể kiềm chế được đà tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc. Cho vay tiêu dùng trung-dài hạn ở nước này, chủ yếu cho vay bất động sản, tăng trưởng 72% trong 2 tháng đầu năm, lên 1,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 213 tỷ USD.

"Mối lo về suy thoái kinh tế do đại dịch đã không còn. Ưu tiên lớn nhất của Trung Quốc lúc này là giảm gánh nặng nợ nần", chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Group, ông Larry Hu, phát biểu.

Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kích cầu kinh tế vượt qua những tác động tiêu cực của Covid-19 đã tạo đà tăng nóng cho thị trường bất động sản. Doanh số bán nhà mới ở nước này trong tháng 1-2 tăng 133%, đầu tư bất động sản tăng 38%. Cùng khoảng thời gian, cho vay bất động sản tăng 14%, đạt cao nhất 7 năm.

"Bất động sản là ngành an toàn nhất để các ngân hàng cấp vốn vay, vì chẳng có dạng tài sản thế chấp nào tốt hơn một căn hộ hữu hình", một nhà ngân hàng ở Thượng Hải phát biểu.

Khi giá nhà đất "bốc đầu" tại các thành phố duyên hải, Bắc Kinh cuối năm ngoái bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát. Trong đó, nhà chức trách siết chặt quản lý việc các khoản vay kinh doanh được dùng để mua bất động sản.