09:43 31/01/2008

Trung Quốc thiệt hại 3 tỷ USD vì thời tiết

N.Hạnh

Tình trạng tuyết rơi dày đặc tại nhiều vùng từ ngày 12/1 đến nay gây thiệt hại kinh tế khoảng 3 tỷ USD cho Trung Quốc

Xinhua ngày 30/1, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (Trung Quốc) đã nâng cảnh báo lên mức "đỏ", tình trạng tuyết rơi dày đặc tại nhiều vùng từ ngày 12/1 đến nay gây thiệt hại kinh tế khoảng 3 tỷ USD.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ra lệnh áp dụng các biện pháp khẩn cấp để xử trí tình trạng tắc nghẽn giao thông, đồng thời đảm bảo cung cấp ổn định lương thực và năng lượng cho người dân.

Ngày 29/1, Thủ tướng đã trực tiếp tới chỉ đạo các hoạt động cứu hộ tại thủ phủ Changsha của Hồ Nam - một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn tiếp tục các nỗ lực giảm thiểu hậu quả nặng nề do mùa đông được coi là khắc nghiệt nhất trong nửa thế kỷ qua, làm khoảng 77,9 triệu người bị ảnh hưởng và nhiều vùng rơi vào cảnh tê liệt, hơn 827.000 người phải sơ tán tới các địa điểm an toàn sau khi 107.000 ngôi nhà bị đổ.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại thủ phủ Quảng Châu ở miền nam Quảng Đông, nơi hàng chục ngàn người bị kẹt lại quanh các ga tàu hoả, trong khi một phần tuyến đường huyết mạch nối với Bắc Kinh bị tắc do tuyết phủ.

Tình hình xem ra khó cải thiện, khi dự báo thời tiết xấu vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới.