19:41 16/03/2007

Trung Quốc thông qua Luật Tài sản

Kiều Oanh

Hôm nay (16/3), Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua Luật Tài sản nhằm tăng cường bảo vệ các doanh nghiệp và tài sản tư nhân

Hôm nay (16/3), Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua Luật Tài sản nhằm tăng cường bảo vệ các doanh nghiệp và tài sản tư nhân.

Đồng thời, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng được sửa đổi với việc bỏ mức thuế ưu đãi đối với các công ty nước ngoài.

Việc thông qua Luật Tài sản được coi là một mốc rất quan trọng ở Trung Quốc.Luật này đã từng bị phản đối quyết liệt bởi một nhóm nhỏ nhưng rất có ảnh hưởng các học giả và quan chức nghỉ hưu của nước này, những người vốn coi đây là một mối đe doạ đối với vai trò của nhà nước và sẽ thúc đẩy sự tăng khoảng cách giàu nghèo.

Chính sự phản đối này cùng với thái độ nước đôi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với việc giảm những ưu đãi đối với tài sản nhà nước đã khiến dự thảo luật này mất tới 14 năm mới được thông qua.

Theo Luật Tài sản, tài sản tư nhân và tài sản công sẽ được bảo vệ như nhau. Đây được coi là sự công nhận đối với khu vực tư nhân kể từ sau khi Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970. Hiện khu vực này, bao gồm cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đóng góp tới 65% GDP và 70% lượng thuế của Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty nhà nước đang mất dần ảnh hưởng trong việc tạo công ăn việc làm cho người dân. Theo Bộ Lao động Trung Quốc, năm nay, khoảng 5 triệu người lao động trong các doanh nghiệp nhà nước sẽ bị mất việc làm.

Bên cạnh tăng cường bảo vệ tài sản tư nhân, Luật Tài sản cũng mở rộng quyền cho người mua nhà tại các đô thị cũng như nông dân giao đất cho các dự án cơ sở hạ tầng và nhà cửa.

Trong khi đó, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thống nhất mức thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước ở mức 25%, chấm dứt thời kỳ ưu đãi đặc biệt với các doanh nghiệp FDI mà nhờ đó, các đặc khu kinh tế và công nghiệp của nước này thu hút tời 700 tỷ USD vốn FDI, góp phần đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Theo quy định trước đây, các công ty Trung Quốc phải nộp thuế ở mức 33% trong khi các doanh nghiệp FDI được miễn thuế trong vòng 2 năm đầu tiên, giảm thuế tới 50% trong 3 năm tiếp theo và có thể chỉ phải chịu mức thuế 10% trong các năm sau đó.