11:23 17/10/2016

Trung Quốc tiếp tục đưa người lên vũ trụ

Thăng Điệp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ

Hai nhà du hành vũ trụ Trung Quốc trước giờ bay vào không gian sáng 17/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Hai nhà du hành vũ trụ Trung Quốc trước giờ bay vào không gian sáng 17/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc vừa đưa hai phi hành gia lên quỹ đạo trong chuyến thám hiểm dài nhất từ trước đến nay của các nhà du hành vũ trụ nước này. Theo dự kiến, hai nhà du hành người Trung Quốc sẽ làm việc một tháng tại phòng thí nghiệm không gian.

Hãng tin Reuters cho biết, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 đã được phóng bằng tên lửa Trường Chinh vào lúc 7h30 sáng 17/10 theo giờ địa phương từ trung tâm phóng tàu vũ trụ Tửu Tuyền thuộc sa mạc Gobi. Những hình ảnh về vụ phóng đã được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát trực tiếp.

Hai nhà du hành sẽ đáp xuống phòng thí nghiệm không gian mang tên Thiên Cung 2 mà Trung Quốc đưa lên vũ trụ hồi tháng trước.

Đây là lần thứ ba phi hành gia Cảnh Hải Bằng bay vào không gian, và ông sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 trên vũ trụ. Đi cùng với ông là phi hành gia Trần Đông, 37 tuổi.

Trong chuyến du hành hồi năm 2013, ba phi hành gia người Trung Quốc đã có 15 ngày trên quỹ đạo và làm việc tại trạm thí nghiệm không gian Thiên Cung 1.

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ. Nước này hiện đang thực hiện kế hoạch nhằm đưa một trạm vũ trụ có người điều khiển thường trực lên quỹ đạo vào năm 2022.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang chạy đua với hai cường quốc vũ trụ là Nga và Mỹ.

Trung Quốc khẳng định chương trình vũ trụ của họ là vì mục đích hòa bình. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi các hoạt động nhằm ngăn không cho các quốc gia khác sử dụng các tài sản trong vũ trụ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.