11:03 22/05/2019

Trung Quốc tố Mỹ “thay đổi xoành xoạch” khi đàm phán thương mại

Diệp Vũ

Vì lý do này, Trung Quốc giữ quan điểm “không vội” trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Tân Hoa Xã/CNBC.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Tân Hoa Xã/CNBC.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, ngày 21/5 nói rằng các nhà đàm phán Mỹ "thường xuyên" rút lui vào phút chót khỏi các thỏa thuận trên bàn đàm phán thương mại song phương, dẫn tới việc hai bên không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

"Nếu nhìn lại quá trình đàm phán thương mại trong khoảng 1 năm qua, thì rõ ràng chính phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi quan điểm chỉ sau một đêm, và phá vỡ thỏa thuận dự kiến mà hai bên đã nhất trí trước đó", ông Thôi nói trong một cuộc trả lời kênh Fox News.

"Chính phía Mỹ là bên thường xuyên thay đổi", ông Thôi nói.

Theo lời vị đại sứ, vì lý do này, Trung Quốc giữ quan điểm "không vội" trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ.

Cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã dừng lại kể từ khi hai bên mới đây tăng thuế áp lên hàng hóa của nhau. Trung Quốc được cho là đã hủy kế hoạch vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ở Bắc Kinh, thậm chí từ trước khi phái Mỹ chính thức nhận lời mời đến dự.

"Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ để đạt giải pháp cuối cùng. Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở", đại sứ Thôi nói.

Trong một phát biểu ngày thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước này đang bắt đầu một "cuộc vạn lý trường chinh" mới. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh không kỳ vọng chiến tranh thương mại sớm kết thúc.

Sau khi đàm phán không thể đạt thỏa thuận vào đầu tháng này, Mỹ đã tăng thuế trừng phạt từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, với thuế suất lên tới 25%.

Ngoài ra, Mỹ cũng tung ra những biện pháp hạn chế mạnh tay đối với hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và dọa áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.