18:44 16/06/2014

Trung Quốc tử hình 3 kẻ khủng bố ở Thiên An Môn

Diệp Vũ

Trung Quốc tuyên án tử hình đối với 3 nhân vật tham gia vụ tấn công khủng bố bằng đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn

Một sỹ quan Trung Quốc đứng gác bên ngoài Tử cấm thành - Ảnh: Getty.<br>
Một sỹ quan Trung Quốc đứng gác bên ngoài Tử cấm thành - Ảnh: Getty.<br>
Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin Tân hoa xã cho biết, tòa án Trung Quốc hôm nay (16/6) đã tuyên án tử hình đối với 3 nhân vật tham gia vụ tấn công khủng bố bằng đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo bản tin của Tân hoa xã, 5 kẻ khủng bố khác trong vụ này lĩnh án tù giam.

Vụ tấn công khủng bố nói trên khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 3 người trong chiếc xe thực hiện vụ tấn công và 2 du khách. Giới chức Trung Quốc cho biết, những kẻ chiếm chiếc xe trên cho hành động khủng bố là một cặp đôi và mẹ của người đàn ông. Cả 3 đã chết khi đổ xăng và châm lửa ngay trên xe. Vụ việc xảy ra ngay tại lối vào Tử cấm thành, khu vực du lịch nổi tiếng của Trung Quốc với một bức chân dung lớn của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Nhà chức trách Trung Quốc đã công bố những thông tin cho thấy khả năng các nghi phạm trong vụ tấn công này là người Uighur theo đạo Hồi sống chủ yếu ở khu vực Tân Cương. Theo Tân hoa xã, phiên tòa xét xử những kẻ này đã diễn ra ở Tân Cương.

Sau vụ tấn công khủng bố vào tháng 10/2013, ở Trung Quốc còn xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố khác. Bắc Kinh đổ lỗi các vụ tấn công này cho các phần tử cực đoan đến từ Tân Cương. Các vụ này bao gồm vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Vân Nam khiến hơn 30 người chết và bị thương hồi tháng 4, và vụ tấn công bằng bom ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương khiến 3 người thiệt mạng.

Những vụ tấn công như vậy khiến Trung Quốc thời gian gần đây siết chặt an ninh trên cả nước, nhất là tại các nhà ga và sân bay.