17:56 29/03/2010

Trung Quốc tuyên án vụ xử nhân viên Rio Tinto

Kiều Oanh

Bị buộc tội nhận hối lộ và đánh cắp bí mật thương mại, bốn nhân viên của hãng khai mỏ Rio Tinto lãnh án nhiều năm tù giam

Tòa án tại Thượng Hải, nơi diễn ra phiên tòa xét xử 4 nhân viên của Rio Tinto - Ảnh: Reuters.
Tòa án tại Thượng Hải, nơi diễn ra phiên tòa xét xử 4 nhân viên của Rio Tinto - Ảnh: Reuters.
Bị tòa án Trung Quốc buộc tội nhận hối lộ và đánh cắp bí mật thương mại, bốn nhân viên làm việc cho hãng khai mỏ Rio Tinto của Australia lãnh án nhiều năm tù giam. Bản án được tòa án Trung Quốc tuyên ngày 29/3.

Theo hãng tin BBC, ông Stern Hu, người Australia, nguyên Giám đốc Rio Tinto tại Thượng Hải, đã bị tòa án Trung Quốc kết án 10 năm tù giam. Trong đó, 7 năm tù dành cho tội nhận hối lộ, 5 năm dành cho tội đánh cắp bí mật thương mại, trừ đi số năm tù mà ông này hiện đã ngồi tù. Ba nhân viên người Trung Quốc của hãng khai mỏ hàng đầu thế giới này là Wang Yong, Liu Caikui, và Ge Minqiang được dành cho các bản án lần lượt 14, 7, và 10 năm tù giam.

Bên cạnh đó, bốn bị cáo này còn phải nộp phạt và xung công tài sản những khoản không nhỏ. Theo phán quyết của tòa, ông Stern Hu sẽ phải nộp phạt số tiền 500.000 Nhân dân tệ, tương đương hơn 73.000 USD, và bị xung công số tài sản trị giá 500.000 Nhân dân tệ nữa. Các bị cáo người Trung Quốc cũng phải nộp phạt từ 200.000-400.000 Nhân dân tệ, và bị xung công tài sản từ 300.000-5 triệu Nhân dân tệ.

Phiên tòa xử bốn nhân vật này diễn ra trong tuần trước tại Thượng Hải. Tuy nhiên, tới ngày 29/3, bản án chính thức mới được tòa tuyên.

Trước đây, ông Stern Hu đóng vai trò dẫn đầu các cuộc đàm phán giữa Rio Tinto và các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc để xác lập mức giá mà phía Trung Quốc mua quặng thép từ các công ty khai mỏ của Australia, trong đó có Rio Tinto.

Sau đó, giữa lúc các cuộc đàm phán về giá quặng giữ hai bên vẫn còn bế tắc, ông Stern Hu cùng với ba nhân viên người Trung Quốc đã bị cáo buộc nhận hối lộ và đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Trung Quốc.

Theo thông tin do luật sư của các bị cáo cung cấp cho báo giới, trước tòa, bốn bị cáo trên đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ, nhưng không thừa nhận số tiền hối lộ mà tòa đưa ra.

Giới phân tích kỳ vọng, với việc các bị cáo nhận tội, tòa án Trung Quốc sẽ “nhẹ tay” khi tuyên án. Bởi vậy, mức án nhiều năm tù giam dành cho bốn nhân vật này đã khiến không ít người ngạc nhiên.