17:58 12/04/2018

Trung Quốc tuyên bố đã có kế hoạch chi tiết để trả đũa Mỹ về thương mại

Bình Minh

“Chúng tôi không thể đàm phán dưới sự đe dọa đơn phương từ Mỹ”, Trung Quốc tuyên bố

Những container hàng hóa tại cảng biển ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Những container hàng hóa tại cảng biển ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng, và Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng một kế hoạch trả đũa chi tiết, đầy đủ - một quan chức cấp cap của Trung Quốc tuyên bố ngày 12/4.

Theo hãng tin Bloomberg, trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Chính phủ nước này không hề có bất kỳ một cuộc đàm phán ở bất kỳ cấp nào với Mỹ về thương mại thời gian gần đây. "Chúng tôi không thể đàm phán dưới sự đe dọa đơn phương từ Mỹ", ông Gao nói.

Vị phát ngôn viên cũng tuyên bố những biện pháp mở cửa mà Trung Quốc công bố mới đây không liên quan gì đến sức ép từ căng thẳng thương mại Trung-Mỹ. Ông Gao nhấn mạnh rằng không nên hiểu lầm những động thái mở cửa này của Bắc Kinh là sự nhượng bộ đối với Washington.

"Tôi hy vọng là một số người ở Mỹ không đánh giá sai về tình hình", ông Gao nói. "Nếu Mỹ có bất kỳ hành động nào đẩy tình hình leo thang, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đáp trả".

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ mở rộng hơn nữa cánh cửa của nền kinh tế Trung Quốc. Giới đầu tư toàn cầu xem đây như một động thái "xuống thang" của Bắc Kinh, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng cảm ơn ông Tập "vì những lời tốt đẹp về thuế quan". Các nhà quan sát hy vọng hai bên sẽ đàm phán để tìm ra giải pháp tháo ngòi chiến tranh thương mại sau khi lần lượt áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Tiếp đó, đến ngày thứ Tư, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang công bố một loạt biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở cửa ngành tài chính.

Tuy nhiên, sau đó, Trung Quốc tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ, nói rằng việc tăng cường mở cửa không phải do sức ép từ Washington.

"Vấn đề không phải là liệu Trung Quốc có sẵn sàng tham gia đàm phán hay không, mà nằm ở chỗ Trung Quốc không thể hiện chút chân thành nào", ông Gao nói.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung rơi vào bế tắc trong tuần trước, sau khi chính quyền Trump yêu cầu Trung Quốc có những bước đi cụ thể nhằm giảm bớt sự hỗ trợ của Chính phủ nước này dành cho các ngành công nghệ cao. Nguồn tin cũng nói Trung Quốc đang xem xét đưa ra những nhượng bộ lớn về thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia như Nhật Bản và Mexico.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc số ra ngày 12/4 đưng một bài bình luận nói Washington có thể lựa chọn giữa một bên là chân thành đáp lại quyết tâm mở cửa và thiện chí đàm phán của Bắc Kinh, một bên là tiếp tục gây sức ép với Bắc Kinh bằng những đòi hỏi phi lý và đẩy xung đột thương mại gia tăng.

Hôm thứ Hai, ông Trump chỉ trích Trung Quốc đánh thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, trong khi thuế này ở Mỹ chỉ là 2,5%. Tuy nhiên, phát ngôn viên Gao nói các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không yêu cầu thuế quan bằng nhau, và đòi hỏi như vậy là vô lý.