13:05 25/09/2019

Trung Quốc tuyên bố không có ý định “chơi trò chơi vương quyền”

Bình Minh

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói nước này sẽ không bị đe dọa về thương mại hay cho phép sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/9 đã phản bác lại sự chỉ trích của Mỹ nhằm vào nước này, nói rằng Bắc Kinh không có ý định "chơi trò chơi vương quyền trên trường quốc tế" và sẽ tôn trọng lợi ích của Mỹ, nhưng Trung Quốc sẽ không bị đe dọa về thương mại hay cho phép sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình, bao gồm vấn đề Hồng Kông.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại một sự kiện bên lề kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, ông Vương Nghị kêu gọi dịch chuyển khỏi cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nói rằng Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác vì lợi ích của mỗi nước và lợi ích của toàn thể thế giới.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Trump gửi một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc. Ông chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc, cáo buộc nước này đánh cắp bí quyết thương mại "trên quy mô lớn" và lợi dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) coi Trung Quốc là một nền kinh tế đang phát triển. Cùng với đó, ông Trump tuyên bố sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi" trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Phát biểu tại sự kiện được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, ông Vương Nghị nói Trung Quốc hy vọng đạt kết quả tích cực trong vòng đàm phán thương mại cấp cao với Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng 10. Tuy nhiên, ông nói rằng đàm phán phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không bị đặt dưới bất kỳ sự đe dọa nào.

Ông Vương Nghị bác bỏ những đanh giá cho rằng Bắc Kinh muốn vượt qua Mỹ với tư cách một cường quốc chiến lược. Ông nói "tìm kiếm bá quyền không nằm trong máu của chúng tôi" và tuyên bố Trung Quốc là một nước đang phát triển còn cách xa vị thế của nước Mỹ.

"Trung Quốc không có ý định chơi trò chơi vương quyền trên trường quốc tế. Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, Mỹ là và vẫn sẽ là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới", ông nói.

Theo lời ông Vương Nghị, cùng với đó, Trung Quốc và Mỹ cần tuân thủ các nguyên tắc về không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau, và không tìm cách áp đặt ý chí của mình lên đối phương.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhất quán trong lời nói và hành động, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và tông trọng những nỗ lực của chính quyền Hồng Kông trong việc ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự", ông Vương Nghị phát biểu.