Trung Quốc tuyên bố không muốn thay Mỹ làm “bá chủ thế giới”

Bình Minh

02/06/2019, 17:14

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này để ngỏ cánh cửa đàm phán với Mỹ, nhưng cũng sẵn sàng “chiến đấu tới cùng” nếu cần

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu ngày 2/6 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu ngày 2/6 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Trung Quốc không hề tìm cách vượt Mỹ ở vị trí siêu cường số 1 của thế giới, nhưng sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" nếu cần - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu ngày 2/6, trong bối cảnh chiến tranh thương mại căng thẳng giữa hai nước.

"Trung Quốc không có ý định và sức mạnh để trở thành bá chủ của thế giới này, hay chống lại Mỹ để tranh giành địa vị này", ông Ngụy phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh thường niên khu vực châu Á đang diễn ra ở Singapore. "Đối đầu, bao gồm giữa Trung Quốc và Mỹ, là không phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước cũng như lợi ích của nhân dân thế giới".

Vị Bộ trưởng nói thêm rằng Trung Quốc vẫn muốn giải quyết căng thẳng leo thang thông qua đối thoại, nhưng Trung Quốc sẽ không bị bắt nạt. "Nếu Mỹ muốn đàm phán, chúng tôi sẽ để ngỏ cánh cửa", ông Ngụy nói. "Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng".

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đến lúc giải quyết được các khác biệt. Ông Shanahan cố gắng nói giảm đi về mức độ nghiêm trọng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cho dù ông cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi "gây ngờ vực" ở khu vực châu Á.

Trong phát biểu ngày Chủ nhật, ông Ngụy Phụng Hòa cũng chỉ trích việc Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.


Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy