09:55 03/03/2022

Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham gia trừng phạt Nga

Điệp Vũ

“Về các biện pháp trừng phạt tài chính, chúng tôi không ủng hộ việc đó”, một quan chức cấp cao của Trung Quốc nói...

Ông Guo Shuqing, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (BIRC) - Ảnh: Getty/CNBC.
Ông Guo Shuqing, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (BIRC) - Ảnh: Getty/CNBC.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Trung Quốc ngày 2/3 tuyên bố nước này phản đối và sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt tài chính mà Mỹ và các nước đồng minh phương Tây nhằm vào Nga.

“Mọi người đều đang theo dõi xung đột quân sự gần đây, hay là cuộc chiến tranh, giữa Nga và Ukraine” – hãng tin CNBC dẫn lời ông Guo Shuqing, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (BIRC) – phát biểu tại một cuộc họp báo. “Lập trường của Trung Quốc đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ. Các chính sách quốc tế của chúng tôi là nhất quán”.

“Về các biện pháp trừng phạt tài chính, chúng tôi không ủng hộ việc đó”, ông Guo nói, nhấn mạnh rằng Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt “đơn phương”. Ông cho rằng trừng phạt như vậy sẽ không giải quyết được vấn đề và “Trung Quốc sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt như vậy”.

Ông Guo – người hiện cũng đang giữ cương vị Bí thư chi bộ tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) – bày tỏ hy vọng các bên sẽ duy trì được hoạt động trao đổi kinh tế bình thường. Ông cho biết đến hiện tại, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hầu như chưa có ảnh hưởng gì đến Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến nay từ chối gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là một “cuộc xâm lược”. Lập trường của Bắc Kinh là thúc đẩy đàm phán.

Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã liên tiếp triển khai các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga trong những ngày gần đây, bao gồm loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT, đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cùng nhiều nhân vật trong giới tinh hoa Nga.

Tuy nhiên, có một lĩnh vực kinh tế đặc biệt quan trọng của Nga mà phương Tây chưa nhằm vào là ngành dầu khí, vì lệnh trừng phạt áp lên ngành dầu khí Nga sẽ chẳng khác gì “đổ dầu vào lửa” đối với thị trường năng lượng. Từ đầu năm đến nay, giá dầu thế giới đã tăng 40% do nguồn cung thắt chặt và xung đột Nga-Ukraine.