17:39 08/07/2019

Trung Quốc tuyên bố “thế giới không thể đóng cửa với Trung Quốc”

An Huy

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có những phát biểu được xem là ngầm chỉ trích Mỹ

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu ngày 8/7 - Ảnh: Reuters.
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu ngày 8/7 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và phần còn lại của thế giới phải cùng nhau tồn tại - Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố ngày 8/7, trong một phát biểu được xem là ngầm chỉ trích Mỹ.

"Sự phát triển của Trung Quốc không thể đóng kín với phần còn lại của thế giới. Sự phát triển của thế giới cũng không thể đóng kín với Trung Quốc", hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương phát biểu khai mạc Diễn đàn Hòa bình Thế giới (WPF) tại Đại học Thanh Hoa, trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Vương cũng cảnh báo về "chủ nghĩa bảo hộ dưới danh nghĩa an ninh quốc gia", nhưng không đề cập đến Mỹ, và kêu gọi các nước lớn đóng góp nhiều hơn và hòa bình và ổn định của thế giới.

Trong cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra nhiều cáo buộc đối với Bắc Kinh, bao gồm phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, ép buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ… Trung Quốc bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

Ngoài ra, Mỹ cũng khiến Trung Quốc "nổi đóa" khi áp các biện pháp trừng phạt lên Huawei vì lý do an ninh quốc gia. Huawei là tập đoàn công nghệ tiêu biểu hàng đầu của Trung Quốc, đại diện cho sức mạnh công nghệ ngày càng lớn của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sau nhiều đợt áp thuế quan "ăn miếng trả miếng" lên hàng hóa của nhau, Mỹ-Trung hiện đang "đình chiến" để nối lại đàm phán. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẵn sàng nhượng bộ để đi đến một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến.

Ông Vương, người được cho là rất gần gũi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hiếm khi phát biểu trước công chúng, nhắc lại cam kết của Trung Quốc về mở cửa. Ông nói thế giới cần Trung Quốc cũng giống như Trung Quốc cần thế giới.

"Các nước lớn cần gánh vác trách nhiệm của mình và nêu gương cho nước khác, đóng góp nhiều hơn vào hòa bình và ổn định của thế giới, đồng thời mở rộng đường lối phát triển chung", Phó chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh. "Phát triển là chìa khóa giải quyết tất cả các vấn đề".

Khán giả của buổi lễ khai mac WPF bao gồm nhiều nhà ngoại giao cấp cao phương Tây ở Bắc Kinh và cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy.

Ông Vương nói cho dù tình hình quốc tế có diễn biến thế nào và Trung Quốc phát triển ra sao, nước này vẫn sẽ đi theo đường lối hòa bình và sẽ không tìm kiếm trường ảnh hưởng hay bành trướng.

"Nếu không có một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định, sẽ không có sự phát triển nào để nói đến", ông Vương phát biểu.