Trung Quốc vận hành xe lửa tốc độ cao

Tuyến xe lửa tốc độ cao Bắc Kinh-Thiên Tân đã vận hành, nhằm giảm ùn tắc giao thông trong dịp Olympic 2008

Theo Xinhua ngày 1/8, tuyến xe lửa tốc độ cao Bắc Kinh-Thiên Tân đã vận hành, nhằm giảm ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra Olympic 2008.

Xe lửa có thể chở 600 hành khách, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 thành phố còn khoảng 30 phút so với hiện nay là 70 phút. Tuyến xe lửa này có thể đạt tốc độ cao nhất 350 km/giờ, cao nhất trên thế giới hiện nay, vượt qua kỷ lục xe lửa nhanh nhất thế giới TGV của Pháp với tốc độ 320 km/giờ.

Việc vận hành tuyến xe lửa tốc độ cao này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành đường sắt Trung Quốc và tạo tiền đề để chế tạo những chiếc xe lửa tốc độ cao thế hệ sau. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Công ty NLRS Trung Quốc và Tập đoàn Siemens (Đức).

Cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch mới nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trước thềm Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.

Trung Quốc siết xuất khẩu, giá đất hiếm toàn cầu tăng vọt

Giá các nguyên tố đất hiếm dùng trong động cơ xe điện và nhiều sản phẩm công nghiệp đang tăng mạnh trên thị trường quốc tế do Trung Quốc siết xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, tại chính Trung Quốc, nơi nắm giữ phần lớn nguồn cung toàn cầu, giá các nguyên liệu này chỉ tăng nhẹ.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy