13:06 16/03/2015

Trung Quốc vào top 3 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất

Diệp Vũ

Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa lượng xuất khẩu vũ khí của nước này so với hai nước dẫn đầu là Mỹ và Nga

Trung Quốc chiếm khoảng 5% tổng xuất khẩu vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua.
Trung Quốc chiếm khoảng 5% tổng xuất khẩu vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua.
Trung Quốc đã trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Nga - hãng tin BBC dẫn một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết.

Theo báo cáo trên, Trung Quốc đã vượt qua Đức, Pháp và Anh về xuất khẩu vũ khí trong thời gian từ 2010-2014.  Nước này chiếm khoảng 5% tổng xuất khẩu vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua.

Cũng theo báo cáo, ba quốc gia châu Á là Pakistan, Bangladesh và Myanmar là đích đến của khoảng 2/3 lượng xuất khẩu vũ khí từ Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn có 18 quốc gia châu Phi là khách hàng mua vũ khí trong khoảng thời gian 5 năm nói trên.

SIPRI cho biết, dữ liệu được đưa ra trong bản báo cáo phản ánh số lượng vũ khí được giao hàng, thay vì giá trị tài chính của các thỏa thuận mua bán vũ khí.

Báo cáo của SIPRI cho hay, xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đã tăng 143% trong khoảng thời gian 5 năm tính đến năm 2014 so với 5 năm trước đó. Trái lại, mức xuất khẩu vũ khí của Đức giảm 43%, của Pháp giảm 27%.

Tính chung trên toàn cầu, lượng vũ khí xuất khẩu tăng 16% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy Trung Quốc thăng hạng nhanh chóng trong xếp hạng xuất khẩu vũ khí toàn cầu, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa lượng xuất khẩu vũ khí của nước này so với hai nước dẫn đầu là Mỹ và Nga.

Mỹ chiếm 31% tổng lượng vũ khí xuất khẩu của thế giới, còn Nga chiếm 27% - theo SIPRI. Xuất khẩu vũ khí của hai nước này tăng tương ứng 23% và 27% trong thời gian 2010-2014.