08:54 01/07/2008

Trung Quốc xây dựng hệ thống kiểm soát cúm gia cầm

Thu Trà

Trung Quốc tuyên bố sẽ thành lập hệ thống kiểm soát dịch cúm gia cầm nhằm kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch này

Theo Xinhua, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh cúm gia cầm làm nhiều người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm, Trung Quốc tuyên bố sẽ thành lập hệ thống kiểm soát dịch bệnh này.

Phát biểu tại Diễn đàn Ngăn ngừa và kiểm soát dịch cúm gia cầm quốc tế 2008, tổ chức tại Bắc Kinh cuối tuần qua, ông Feng Zijian, giám đốc cơ quan phản ứng nhanh thuộc Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Trung Quốc cho biết, hệ thống sẽ cung cấp chi tiết về sự lan truyền và những tác hại kinh tế của bệnh cúm gia cầm trong nước.

Ngay sau khi hệ thống đi vào hoạt động, nhờ vào đó chính phủ sẽ có những chỉ đạo kịp thời và hợp lý nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo ông Feng, nhận thức của người dân, các trung tâm y tế Trung Quốc vẫn còn nhiều bất cập, chỉ có 1,5% người dân đi tiêm phòng vacxin cúm hàng năm, trong khi ở các nước phát triển, con số này là 20%.

Các nhà dịch tễ học thế giới cũng đã công nhận biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cúm gia cầm là tiêm phòng.