11:31 13/03/2007

Trung Quốc xây thêm sân bay tại phía Tây

Quỳnh Trang

Kế hoạch này đã được Tổng cục Hàng không và chính quyền các tỉnh miền Tây Trung Quốc thông qua từ năm 2006

Theo AFP, ngày 11/3, Trung Quốc công bố kế hoạch đầu tư 52 tỉ Nhân dân tệ (6,7 tỉ USD) để xây thêm 37 sân bay mới và mở rộng 31 sân bay khác tại các tỉnh miền Tây nước này trong vòng 4 năm tới.

Kế hoạch này đã được Tổng cục Hàng không và chính quyền các tỉnh miền Tây Trung Quốc thông qua từ năm 2006, bắt đầu được triển khai từ nay đến năm 2010 và nằm trong kế hoạch tổng thể phát triển chung của đất nước.

Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc mới đây cho biết, số sân bay có tại các tỉnh phía Tây chỉ chiếm 38% số sân bay của cả nước. Do đó việc xây dựng thêm các sân bay tại đây là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về hàng không tăng mạnh một khi nền kinh tế ở khu vực này phát triển ngày càng nhanh.

Khu vực Tây Trung Quốc được xem là khu vực còn kém phát triển và ít thu hút được đầu tư. Kế hoạch này sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch với vùng phía Đông giàu có.

Được biết, một trong số những sân bay mới sắp xây dựng ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc sẽ là sân bay độ cao nhất thế giới khi ở trên mực nước biển tới 4.000 mét.

Hiện khu tự trị Tây Tạng mới chỉ có 2 sân bay, một gần thủ phủ Lhasa và một tại huyện lị Quamdo.