10:28 10/08/2021

Trung Quốc xử phạt hàng chục quan chức vì lúng túng trong ứng phó với dịch Covid bùng phát

An Huy -

Đợt bùng dịch này ở Trung Quốc cũng cho thấy những thách thức đối với mô hình phấn đấu sạch Covid mà một số quốc gia như Trung Quốc và Australia theo đuổi...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CGTN.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CGTN.

Trung Quốc đã xử phạt hàng chục quan chức vì lúng túng trong công tác xử lý dịch Covid-19 bùng phát khiến nước này có hơn 900 ca nhiễm mới có triệu chứng chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Chính quyền thành phố Dương Châu đã cảnh cáo 5 quan chức vì sai lầm trong công tác xét nghiệm Covid trên diện rộng, cho rằng vì thế mà virus tiếp tục lan rộng. Dương Châu đã vượt qua thành phố láng giềng Nam Kinh, nơi bùng dịch đầu tiên trong đợt này, trở thành tâm dịch hiện nay ở Trung Quốc. Tính đến ngày 9/8, số ca nhiễm trong đợt dịch này ở Dương Châu là 308 ca, trong đó có 6 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Nếu có một ca tử vong, thì đó sẽ là ca tử vong do Covid đầu tiên ở Trung Quốc trong hơn 6 tháng qua.

Trên toàn quốc, hơn 30 quan chức, từ thị trưởng tới người đứng đầu cơ quan y tế địa phương, giám đốc bệnh viện và sân bay, đã bị xử phạt theo các hình thức khác nhau vì lơ là và sai lầm trong việc ứng phó với dịch bùng phát tại địa phương - tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Với biến chủng Delta chiếm chủ đạo, đợt dịch hiện nay đã lan tới hơn một nửa trong số 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Phần lớn dân số của Trung Quốc hiện đã được tiêm phòng Covid bằng vaccine nội, nhưng nhà chức trách nước này vẫn dựa vào các biện pháp gồm xét nghiệm trên diện rộng và phong toả cục bộ để chống dịch mỗi khi virus bùng phát.

Vũ Hán, thành phố nơi Covid-19 được phát hiện đầu tiên, cũng đang chứng kiến sự xuất hiện của những ca nhiễm mới. Lo ngại dịch lan rộng và thu hút sự chú ý không mong muốn của thế giới, địa phương này đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 11,3 triệu dân của thành phố vào cuối tuần vừa rồi. Kết quả của cuộc xét nghiệm là phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng. Ngày thứ Hai, Vũ Hán có thêm 2 ca nhiễm nữa.

Tại tỉnh Hà Nam, nơi vừa trải qua trận mưa lũ khiến hơn 300 người thiệt mạng trong tháng 7, số ca nhiễm mới Covid cũng đang tăng. Một ổ dịch ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ Hà Nam, đang lan ra các khu vực khác. Bí thư tỉnh uỷ Hà Nam Lou Yangsheng cam kết đến cuối tháng này sẽ dập xong đợt dịch tại địa phương, kêu gọi các quan chức thực thi nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát Covid và ngăn ngừa dịch bệnh tại các vùng nông thôn.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã có chủ trương xử lý các quan chức địa phương mỗi khi có dịch bùng phát, nếu những quan chức đó bị cho là không thực thi đầy đủ các biện pháp cảnh báo và hạn chế phòng dịch.

Đợt bùng dịch này ở Trung Quốc cũng cho thấy những thách thức đối với mô hình phấn đấu sạch Covid mà một số quốc gia như Trung Quốc và Australia theo đuổi. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn không phát tín hiệu nào cho thấy sẽ thay đổi chiến lược. Giới chức y tế nước này dự kiến sẽ kiểm soát thành công đợt dịch này sau 2-3 tuần, nếu các biện pháp chống dịch được thực thi đầy đủ.

Trong một bài bình luật đăng báo vào cuối tuần vừa rồi, ông Gao Qiang, một Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, bác bỏ ý tưởng “học cách sống chung với Covid”. Đây là chiến lược mà nhiều quốc gia trên thế giới theo đuổi, đặc biệt là các nước phương Tây và cả một số nước từng đặt mục tiêu không có Covid như Singapore. Các nước này chủ trương dựa vào tiêm chủng để hạn chế thiệt hại mà Covid gây ra.

Ông Gao, người hiện giữ cương vị cố vấn của Hiệp hội Kinh tế học sức khoẻ Trung Quốc, kêu gọi nhà chức trách thắt chặt hơn nữa các hạn chế chống Covid.