14:58 06/03/2018

Trung tâm thương mại, doanh nghiệp lớn đua nhau khuyến mại 8/3

Thủy Tiên

Như nhiều ngày lễ khác, 8/3 chính là dịp các trung tâm thương mại, các doanh nghiệp tung ra nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu

Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những đơn vị có tên tuổi, uy tín trên thị trường để tránh không mất tiền oan vào những dịp này.
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những đơn vị có tên tuổi, uy tín trên thị trường để tránh không mất tiền oan vào những dịp này.

Dịp lễ 8/3 năm nay khá gần với Tết Nguyên đán, để không rơi vào cảnh "ế ẩm" khi mới ra Giêng, cũng nhằm kích cầu mua sắm, nhiều doanh nghiệp tranh thủ quảng cáo rầm rộ để thu hút khách hàng.

Đua nhau khuyến mại

Ngoài các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm lớn như Zara bán hàng đồng giá 399.999 - 499.999 - 799.999 đồng; Mango, Furla, Aldo giảm giá 50%, Canifa mua 2 tặng 1… thì 8/3 năm nay, nhiều cửa hàng ẩm thực cũng tranh thủ đưa ra nhiều khuyến mại lớn.

Chẳng hạn, thương hiệu Dairy Queen giảm giá 30% cho bánh kem lạnh nhân dịp 8/3; Pizza Hut áp dụng mua 1 tặng 1; KFC tung ra sản phẩm mới giá 199.000 đồng; Highlands Coffee với chiến dịch free upsize và tặng thiệp cho khách hàng nữ ngày 8/3…

Song song với đó, các trung tâm thương mại cũng tổ chức địa điểm chụp hình, check in, bốc thăm trúng thưởng để thu hút khách hàng.

Điển hình là hai hệ thống trung tâm thương mại lớn tại Hà Nội là Vincom và Aeon "đến hẹn lại lên". Ngoài việc trang trí bắt mắt để khách tham quan có thể chụp ảnh, check in, các trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc đều tổ chức bốc thăm trúng thưởng voucher nghỉ dưỡng.

Aeon Mall cũng không kém cạnh khi tổ chức các khu vực sự kiện để bán thời trang và phụ kiện, sau đó tặng voucher massage mặt, voucher chụp ảnh tại studio, cũng như tổ chức các lớp học trang điểm và chăm sóc da miễn phí cho khách hàng.

Trang thương mại điện tử tràn ngập quà 8/3 giá rẻ

Không phải là "địa bàn" của nhiều doanh nghiệp thời trang, mỹ phẩm tên tuổi, các trang thương mại điện tử tập trung vào đối tượng khách hàng khác, là những người trẻ hiện đại không muốn quá tốn kém trong những dịp này.

Vì thế, các sản phẩm được ưu tiên bày bán trên các trang này chỉ có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Chẳng hạn, trên trang Sendo gợi ý các món quà 8/3 là những chiếc hộp trái tim kèm hoa hồng sáp và gấu bông chỉ có giá 79.000 đồng. Hay trang Shopee cũng gợi ý quà tặng túi xách, giày dép chỉ 59.000 đồng…

"Sản xuất kinh doanh cũng như mua sắm vào thời điểm sau Tết Nguyên đán thường hay bị đình trệ, một phần do tâm lý và thói quen của người tiêu dùng. Cho nên những dịp như Valentines hay 8.3 là cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng, kích cầu mua sắm. Tất nhiên, đây là những ngày đơn lẻ lại tập trung vào một số đối tượng khác nhau nên không phải ngành hàng nào cũng có thể khai thác và tăng doanh thu", một chuyên gia kinh tế cho biết.

Dưới góc độ người tiêu dùng, vị chuyên gia này đưa ra lời khuyên có thể tranh thủ mua sắm hoặc tặng quà cho người thân, song nên phù hợp với hoàn cảnh và thận trọng trước các chiêu khuyến mại.

"Người tiêu dùng đang ngày càng thông minh, họ sẽ nhận ra đâu là khuyến mại thật, đâu là khuyến mại ảo. Nhiều doanh nghiệp hiểu được điều này nên họ rất thận trọng, chỉ giảm 10-20% nhưng là thực chất. Lúc này, người tiêu dùng có thể tranh thủ mua các sản phẩm với mức giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, đối với những sản phẩm khuyến mại trên 50% thì cần cẩn trọng. Đặc biệt, khuyến mại khủng 70-80% thì càng phải dè chừng vì rất hiếm đơn vị chịu bán lỗ nhiều đến thế.

Tốt hơn hết, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những đơn vị có tên tuổi, uy tín trên thị trường để tránh không mất tiền oan vào những dịp này", vị chuyên gia nhấn mạnh.